Cháy rừng lớn tại Canada, hàng nghìn người sơ tán

NDO -

NDĐT- Một đám cháy rừng lớn vượt ngoài tầm kiểm soát, gần thành phố Fort McMurray, tỉnh Alberta, Canada, đã buộc hàng nghìn người phải sơ tán, các quan chức địa phương ngày 3-5 cho biết.

Ngọn lửa cháy dữ dội dọc theo quốc lộ 63, tại thành phố McMurray, tỉnh Alberta, Canada, ngày 3-5-2016. (Ảnh: Reuters)
Ngọn lửa cháy dữ dội dọc theo quốc lộ 63, tại thành phố McMurray, tỉnh Alberta, Canada, ngày 3-5-2016. (Ảnh: Reuters)

Tỉnh Alberta đã kêu gọi sự giúp đỡ từ các tỉnh khác và Ottawa, Thủ đô Canada, để hỗ trợ khống chế đám cháy và sơ tán người dân khỏi thành phố. Các quan chức đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc đối với tất cả cư dân thành phố Fort McMurray, thành phố thuộc trung tâm khu vực khai thác cát dầu của Cananda, với 80 nghìn cư dân.

Đám cháy trên diện tích khoảng 2.650 ha, được phát hiện vào ngày 1-5, tại phía tây nam thành phố Fort McMurray. Đám cháy đã lan nhanh chóng theo hướng gió vượt qua vùng ngoại ô và tiến sát thành phố vào chiều ngày 3-5.

“Đây là đợt sơ tán lớn nhất trong lịch sử tỉnh này, chúng tôi đã bảo đảm chỗ ở cho khoảng 6.000 người, chúng tôi cần phải tìm kiếm thêm lều trại”, tỉnh trưởng Alberta, Rachel Notley, nói trong một cuộc họp báo.

Bà Notley cho biết, hiện chưa ghi nhận thương vong do đám cháy.

Đến cuối chiều 3-5, ngọn lửa đã bao vây một tuyến đường chính ra khỏi thành phố Fort McMurray, đóng cửa đường quốc lộ 63 phía nam trung tâm thành phố, buộc người dân phải di chuyển theo phía bắc tới các lán trại khai thác cát dầu. Một số chuyến bay từ sân bay Fort McMurray đã bị hủy.

Chín máy bay chữa cháy, hàng chục máy bay trực trăng và hơn 100 lính cứu hỏa đang tham gia dập tắt đám cháy.

Hầu hết các cơ sở khai thác cát dầu nằm tại phía bắc và phía đông thành phố Fort McMurray. Đại diện các cơ sở này cho biết, hoạt động khai thác của họ không bị ảnh hưởng.

Tân Hoa xã dẫn lời các quan chức địa phương cảnh báo, đám cháy có thể vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng khi nhiệt độ cao và gió mạnh có thể làm lửa cháy dữ dội hơn. Đám cháy này đã nhân đôi diện tích trong vòng một đêm từ 1.285 ha lên 2.600 ha.