Theo dự báo, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. (Nguồn: hindustantimes.com)

Năm 2023, Ấn Độ đông dân nhất thế giới

Trong báo cáo mới công bố, Liên hợp quốc dự báo, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2023. Hiện dân số Ấn Độ là 1,412 tỷ người, trong khi dân số Trung Quốc là 1,426 tỷ người. Theo báo cáo, dân số toàn cầu đạt mốc 8 tỷ người vào tháng 11/2022. Hai khu vực đông dân nhất thế giới năm 2022 đều thuộc châu Á, trong đó 29% dân số toàn cầu (khoảng 2,3 tỷ người) ở Đông và Đông Nam Á và 26% (2,1 tỷ người) ở Trung và Nam Á.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Phuket mở cửa cho mọi du khách đã tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: Reuters.

Châu Á ưu tiên mở cửa du lịch

Mặc dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Á, song nhiều chính phủ trong khu vực đang lên các “kịch bản” nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế với phương châm thích ứng an toàn với dịch. Du lịch là một lĩnh vực được ưu tiên trong chiến lược phục hồi kinh tế.

Sắc đỏ đặc trưng của lễ hội đón năm mới đã bao phủ một khu chợ của TP Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Thành phố này dần trở lại nhịp sống bình thường sau một năm đại dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Không khí đón Tết tại một số quốc gia châu Á

Năm nay, người dân tại các quốc gia châu Á sẽ đón Tết trong điều kiện hết sức đặc biệt. Các cuộc tụ tập bị hạn chế, nhiều sự kiện đón năm mới bị hủy, không ít người không thể về nhà để sum họp... khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Sắc màu của Tết đang mang sức sống mới đến với người dân châu Á sau một năm gồng mình chống chọi với dịch bệnh.