Châu Á dự kiến tăng trưởng kinh tế 5,2% năm 2022

Châu Á vẫn duy trì được tốc độ hội nhập kinh tế bất chấp dịch Covid-19 gây tác động nặng nề. Đánh giá này nằm trong báo cáo “Triển vọng kinh tế và Quá trình hội nhập của châu Á” được Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) công bố ngày 20/4.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022-2023. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022-2023. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Báo cáo dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết châu Á vẫn đang trong quá trình phục hồi kinh tế và dự kiến tăng trưởng khoảng 5,2% năm 2022. Báo cáo cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố tác động đến tăng trưởng kinh tế khu vực năm 2022 như đại dịch, nợ công và nguồn cung các sản phẩm thiết yếu.

Về triển vọng kinh tế của châu Á, báo cáo nhấn mạnh khu vực đang tạo động lực mới cho việc xây dựng các quy định kinh tế và thương mại trên thế giới. Về dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các nền kinh tế châu Á vượt trội so với mức trung bình toàn cầu vào năm 2020, cho thấy chuỗi sản xuất khu vực không bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch Covid-19 và căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Diễn đàn thường niên châu Á Bác Ngao 2022 diễn ra trong ba ngày (20-22/4), tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) với chủ đề “Dịch bệnh và thế giới: Chung tay thúc đẩy phát triển toàn cầu, xây dựng tương lai chung”. Với hơn 30 hoạt động, diễn đàn thảo luận các vấn đề đang được cộng đồng quốc tế quan tâm nhất hiện nay là phục hồi kinh tế thế giới và phát triển bền vững sau đại dịch. Diễn đàn này do 25 nước châu Á và Australia thành lập năm 2001 nhằm tạo môi trường đối thoại cấp cao để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực châu Á.