Nghệ sĩ Kim Tiểu Long - “Rồng nhỏ” bay vào bầu trời lớn

Thứ Bảy, 23-04-2005, 09:09
Kim Tiểu Long (vai Nam) và Mỹ Hằng (vai Lan) trong vở cải lương “Rồng phượng”.

Cách đây 30 năm, anh đã cất tiếng khóc chào đời đúng vào ngày 1-5, ngày lễ Quốc tế Lao động đầu tiên ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Với chiếc HCV vừa đạt được, Kim Tiểu Long lần nữa, khẳng định là một trong những gương mặt nam sáng giá nhất hiện nay của cải lương phía nam.  

Từ sự hờn dỗi của mẹ  

Kim Tiểu Long là con trai út trong một gia đình có bảy anh chị em. Cha anh, tuy là một nông dân ở Vĩnh Long nhưng lại là người ham mê đờn ca tài tử. Suốt thời trẻ, những khi nông nhàn, ông xách đàn đi khắp nơi, con cái sinh ra ít khi có mặt ông ở nhà. Mẹ anh lấy thế làm buồn nên đến đứa con thứ năm, không đợi ông về được, bà bực mình đặt tên con gái là Đào. Đến khi Kim Tiểu Long ra đời, bà khai sinh luôn là Kép - Trương Hoàng Kép. Rồi đến cô em gái út của Kép, bà lại đặt là Đào Em.

Khi Kép đến tuổi đi học, người cha thôi không đi nữa, ban ngày ra đồng, ban đêm ông ôm đờn hát cho các con nghe. Chính tiếng đàn của cha đã làm cho cậu con trai út say mê cải lương khiến không một tuồng tích nào trong radio mà cậu không thuộc. Thế nhưng, ước mơ nghề nghiệp của Kép khi lớn lên không phải là làm kép hát mà làm thầy giáo. Đối với một cậu bé nông thôn ngày ngày phải lội ruộng hơn ba cây số mới đến trường thì thầy cô chính là hình ảnh cao đẹp nhất để vươn tới.

Nhưng một bước ngoặt tình cờ đã làm thay đổi cả cuộc đời chàng trai trẻ mới lớn Trương Hoàng Kép, ấy là khi anh theo cha ra miền trung thăm người anh ruột đang là diễn viên (Châu Tuấn) của đoàn cải lương La Ngà. Đoàn ít khi về TP, thường đi diễn ở các vùng nông thôn xa xôi nhưng có khá đông khán giả. Đêm nào cậu em cũng nép sau cánh gà xem anh mình diễn.

 
Nghệ sĩ Kim Tiểu Long.

Một bữa kia, đột nhiên Kép bị “bắt” lên sân khấu làm quân sĩ. Chỉ chạy qua chạy lại thôi, vậy mà Kép run. Lúc đầu có cảm giác hơi sợ nhưng vài lần lại thấy vui vui, đêm nào không được kêu lên sân khấu lại thấy nhơ nhớ. Đến ngày về đi học, Kép xin cha ở lại với anh trai. Được anh trai chỉ dạy, Kép bắt đầu học ca, học diễn rồi một đêm, đoàn thiếu người đóng vai chú tiểu trong vở Lan và Điệp, Châu Tuấn mạnh dạn xin cho em đóng thử. Với nghệ danh Châu Kiệt, Kép đã diễn vai đầu tiên một cách suôn sẻ.

Hết đoàn La Ngà, đến đoàn Tiếng hát Vương Linh, Châu Kiệt mới có điều kiện về TP Hồ Chí Minh, bắt đầu hội nhập vào đời sống sân khấu ở một TP lớn với nghệ danh mới: Tiểu Long. Đi hát ở quán nghệ sĩ được một thời gian, Tiểu Long làm quen được thần tượng Kim Tử Long. Thương “thằng em” hiền ngoan, Kim Tử Long khuyên nên thêm chữ Kim lên trước Tiểu Long để sự nghiệp dễ... phát sáng. Dường như lời khuyên đó linh ứng nên chỉ sau một năm đi hát ở quán, tiếng tăm của Kim Tiểu Long được lọt vào mắt của các đạo diễn làm phim cải lương. Một vóc dáng đẹp, một giọng ca hay và một phong thái rất nam tính, Kim Tiểu Long trở thành một gương mặt mới ăn khách, sô đặt hàng đắt không thua gì các tên tuổi đàn anh.  

Thành “sao” trước khi đoạt thủ khoa giải Trần Hữu Trang 2003  

* Giải thưởng  

- HCV giải triển vọng Trần Hữu Trang 2003.

- HCV Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2005.  

* Đã đóng:  

- Hàng trăm phim vidéo cải lương.

- Hàng chục vai chính trên sân khấu cải lương.

- Đóng các phim: Người hát rong, Hậu hoa hậu, Tiếng dương cầm trong mưa, Hướng nghiệp, Người trong gia đình...  

* CD (sắp ra):  

- Album ca nhạc Gã si tình - Để chút lương tâm cho đời.

Không kể những nghệ sĩ cải lương đã thành danh như Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Ngọc Huyền, Phương Hồng Thủy... đến với các giải triển vọng Trần Hữu Trang thời kỳ đầu như một cách hợp thức hóa danh hiệu, thế hệ diễn viên trẻ kế tiếp sau đó không ai được như Kim Tiểu Long - trở thành “sao” trước khi chính thức đoạt giải. Và tuy là một ngôi sao trẻ, có một số lượng khán giả ái mộ khá đông đảo từ nam chí bắc song Kim Tiểu Long đã phải rất vất vả, trầy trật đến cuộc thi lần thứ hai mới giật được chiếc HCV Trần Hữu Trang. Chính anh cũng đồng tình với nhận xét của công luận, trong vai “Lục Vân Tiên” ở cuộc thi lần thứ hai, nhờ được chuẩn bị kỹ càng, anh đã thể hiện được hết khả năng, đoạt danh hiệu thủ khoa giải năm 2003.

Kim Tiểu Long đã phát “sáng” hơn rất nhiều từ sau khi đoạt thủ khoa. Nếu như khó khăn trước đây khi mới về TP là tìm chỗ hát thì nay, việc từ chối lời mời để không bị người ta phiền giận đối với anh mới là vấn đề nan giải. Sức lực con người có hạn vì vậy mà suốt gần một năm sau đó, Kim Tiểu Long phải tìm thầy chạy chữa khắp nơi chứng bệnh dãn dây thanh quản khiến anh gần như tắt tiếng... Giọng hát của anh chỉ mới bình phục khoảng một tháng trước Hội diễn Sân khấu Cải lương toàn quốc 2005 vừa qua. Vai diễn trong “Rồng phượng” chính là vai đầu tiên của anh sau hơn một năm tưởng như phải bỏ nghề hát.  

Bên cạnh tên tuổi vào hàng top của sân khấu cải lương, Kim Tiểu Long còn được biết đến như một diễn viên điện ảnh triển vọng. Anh đã tham gia các bộ phim: “Người hát rong” (đạo diễn Nguyễn Mộng Long), “Hậu hoa hậu” (đạo diễn Phượng Hoàng), “Tiếng dương cầm trong mưa” (đạo diễn Lê Hữu Lương)... và nhất là vai Thái, thương gia người Singapore, trong phim truyền hình (TFS) nhiều tập “Hướng nghiệp” (đạo diễn Châu Huế). Ở phim “Hướng nghiệp” (phần 2) đang quay, vai Thái của Kim Tiểu Long vẫn sẽ tiếp tục có mặt trong suốt 60 tập. Và ở bộ phim “Người trong gia đình” dài năm tập (đạo diễn Lê Hữu Lương) sẽ phát sóng trong chương trình Điện ảnh chiều thứ bảy ngày 23-4, nhân vật của Kim Tiểu Long là một thương gia kinh doanh hàng sơn mài, vì mê gái mà tán gia bại sản.  

“Ba Bảy” yêu dấu của các con  

Tin rằng mình chỉ có thể có hạnh phúc bền vững nếu lấy vợ sau 35 tuổi nên đến nay, anh vẫn chưa nghĩ gì đến chuyện tình yêu mà “dồn hết tâm trí cho nghề nghiệp”. Anh hiện đã về đầu quân cho Nhà hát Trần Hữu Trang, thỉnh thoảng nhận lời mời của các đài truyền hình tỉnh đi hát từ thiện, song công việc chính của Kim Tiểu Long hằng đêm lại là hát tân nhạc ở các quán bar. Đầu tháng 5 này, anh sẽ ra mắt CD ca nhạc đầu tiên của mình (Gã tình si - Để chút lương tâm cho đời) như một kỷ niệm đánh dấu một chặng đường với “nghề tay trái”.  

Tình cảm của anh “ưu tiên một” dành cho gia đình lớn. Sau hơn 15 năm kể từ ngày lần đầu tiên lên sân khấu làm quân sĩ, chàng út Trương Hoàng Kép giờ đây đã trở thành trụ cột kinh tế cho toàn bộ gia đình. Chưa có vợ con, anh trở thành “ba Bảy” của một đàn cháu, lo cho chúng từ chuyện ăn đến việc học. “Nhờ vậy mới có cái tên Kim Tiểu Long!”. Anh tin vào quy luật nhân quả, ở hiền gặp lành, cho người khác là tích đức cho mình. Trái tim anh bây giờ vẫn chưa dành riêng cho một ai vì “chưa gặp được người để mình thương” và với anh, “chuyện tình yêu không thể đùa giỡn”. Anh tin một cách mạnh mẽ rằng “rồi sẽ đến một ngày gặp được ai đó”. Và “một khi về già, khán giả bớt thương”, anh sẽ học thêm để chuyển sang nghề đạo diễn.