Lý Hữu Lương - “người vẽ khuôn mặt làng”
14:42 07/01/2022

Tập thơ “Yao” của nhà thơ Lý Hữu Lương là một trong năm tác phẩm vừa được vinh danh trong Giải thưởng Tác giả trẻ lần thứ I-2021 của Hội Nhà văn Việt Nam. Tập thơ thuyết phục người đọc bởi mã văn hóa đặc sắc, độc đáo, được thể hiện bằng một nỗi niềm đau đáu, trăn trở nhưng cũng đầy kiêu hãnh. Trước lễ trao giải sẽ diễn ra vào sáng 9/1 tại Hà Nội, nhà thơ Lý Hữu Lương chia sẻ đôi điều về tác phẩm của mình.

Cánh chim đầu đàn của nghệ thuật ca múa nhạc nước nhà
11:08 24/12/2021

Là đơn vị nghệ thuật hàng đầu của nền nghệ thuật cách mạng Việt Nam, được thành lập năm 1951, Đoàn văn công nhân dân Trung ương, tiền thân Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam ngày nay là nôi đào tạo, hội tụ tỏa sáng của nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng, nhiều cán bộ lãnh đạo của nghệ thuật ca múa nhạc; vinh dự biểu diễn phục vụ đồng bào cán bộ chiến sĩ khắp cả nước và quốc tế, được giao tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật trong các sự kiện quan trọng của đất nước, giới thiệu, lan tỏa văn hóa nghệ thuật Việt Nam rộng khắp các nước trên thế giới. 

Gió đã thôi “lang thang hoài trên phố”
06:00 10/12/2021

Nếu chọn những ca khúc tiêu biểu cho âm nhạc Việt Nam nửa thế kỷ qua, hẳn sẽ có các ca khúc về Hà Nội. Khả năng rất lớn là trong số bài hát về Hà Nội tiêu biểu ấy sẽ có các tác phẩm do chính Phú Quang sáng tác! Điều này có cơ sở vì người ta có thể lập một danh sách những biểu tượng Hà Nội trong những bài hát của Phú Quang, chúng đã làm nên thẩm mỹ lịch lãm, sang trọng cho mảnh đất này và cũng góp vào nền ca khúc Việt một dấu ấn hiện đại trong những thập niên cuối thế kỷ trước.

Nhớ về thầy Lê Mậu Hãn
05:04 15/11/2021

PGS, Nhà giáo Nhân dân Lê Mậu Hãn là một trong những nhà sử học hàng đầu trên lĩnh vực nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, nghiên cứu Hồ Chí Minh cũng như lịch sử Việt Nam hiện đại. Ông để lại nhiều công trình sử học có giá trị, đồng thời là tấm gương cả đời toàn tâm toàn ý cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" và nghiên cứu khoa học.

Một tấm lòng với quê hương Việt Nam
05:05 10/11/2021

Họa sĩ Mai Trung Thứ (nghệ danh Mai-Thu), sinh ngày 10/11/1906 tại Hải Phòng, mất ngày 10/10/1980 tại Pháp. Là một họa sĩ nổi danh từ những năm 30 của thế kỷ trước ở các nước châu Âu, ông còn là một nhà quay phim, làm phim tài liệu lưu giữ được nhiều thước phim quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Pháp.

Kết nối âm nhạc Việt Nam và thế giới
05:38 20/09/2021

Vừa có tài chỉ huy dàn nhạc, vừa có khả năng chơi điêu luyện các loại nhạc cụ của cả phương Đông và phương Tây, nhạc trưởng trẻ Đồng Quang Vinh (sinh năm 1984) được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là sứ giả kết nối âm nhạc Việt Nam và thế giới. Anh là người đã dấn thân cống hiến để những nhạc cụ tre nứa dân tộc tưởng chừng đơn sơ, mộc mạc, cũng có thể diễn đạt âm nhạc hàn lâm một cách đầy ấn tượng và sáng tạo.