Chăm lo thiết thực cho người lao động

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố đã xây dựng bản thỏa ước lao động tập thể cao hơn luật định, nhằm chăm lo, nâng cao đời sống và tạo điều kiện để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, góp phần tạo sự ổn định về lực lượng lao động sau dịch Covid-19.

Tại Lễ ký Thỏa ước lao động tập thể giữa Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh và Công ty cổ phần Xăng dầu KK OIL.
Tại Lễ ký Thỏa ước lao động tập thể giữa Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh và Công ty cổ phần Xăng dầu KK OIL.

Từ năm 2021 đến nay, chị Nguyễn Thị Hằng Nga, công nhân bộ phận kiểm hàng, Công ty TNHH JUKI Việt Nam (khu chế xuất Tân Thuận) được công ty cho nghỉ thêm 21 ngày/năm hưởng nguyên lương, ngoài chế độ nghỉ phép theo quy định của Bộ luật Lao động. Ngoài ra, chị Nga còn được công ty hỗ trợ kinh phí nuôi con nhỏ từ 0 tuổi đến dưới 18 tuổi là 200.000 đồng/cháu/tháng cho con thứ hai hiện đang học lớp 10. Đây là một trong số những nội dung chăm lo, bảo đảm phúc lợi cho người lao động tại Công ty TNHH JUKI Việt Nam được nêu trong Thỏa ước lao động tập thể áp dụng cho 1.300 lao động đang làm việc. 

Chị Hằng Nga chia sẻ: “So với thỏa ước cũ, thỏa ước lao động tập thể đang áp dụng mang lại nhiều quyền lợi hơn cho người lao động; trong đó, công nhân được nghỉ thêm 21 ngày mà vẫn hưởng lương. Tôi làm việc tại công ty đã 30 năm, được nghỉ 18 ngày phép, cộng thêm 21 ngày là gần 40 ngày. Quy định này tạo điều kiện rất nhiều về thời gian để người lao động nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, nhất là những công nhân lớn tuổi”.

Về quy định mức hỗ trợ 200.000 đồng/tháng đối với công nhân lao động nuôi con nhỏ từ 0 tuổi đến dưới 18 tuổi, hầu hết người lao động tại công ty đều ủng hộ vì kinh phí trang trải việc học tập, mua sách vở của con em là một khoản không nhỏ. Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Qua thương lượng của Ban chấp hành Công đoàn, Ban Giám đốc công ty đã chấp thuận đưa kinh phí hỗ trợ nuôi con nhỏ vào thỏa ước và hiện có 1.000 cháu là con công nhân lao động được hưởng khoản hỗ trợ này. 

Ngoài ra, còn nhiều chế độ chăm lo khác được nêu trong Thỏa ước lao động tập thể đã góp phần hỗ trợ thêm để người lao động có thêm kinh phí trang trải cuộc sống như: phụ cấp chuyên cần 300.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ xăng xe hoặc chi phí đi lại từ 200.000-350.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân lao động 400.000 đồng/người/tháng… Tất cả những chính sách này cho thấy, Ban Giám đốc chăm lo và trân trọng công sức làm việc của người lao động để họ cống hiến lâu dài tại công ty. Theo Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH JUKI Việt Nam, ngoài nội dung thỏa ước lao động cao hơn luật, Công đoàn đã chủ động đề xuất với chủ công ty không sa thải người lao động; áp dụng nhiều biện pháp như tiết kiệm chi phí, nghỉ chờ việc, đối thoại với người lao động trong việc giảm lương, giãn thời gian làm việc...

Tại Công ty cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng, bản Thỏa ước lao động tập thể được xây dựng trên cơ sở chăm lo tối đa cho người lao động, từ các chế độ chính sách bảo đảm đúng quy định đến việc tạo điều kiện cho công nhân, cán bộ có điều kiện học tập, nâng cao tay nghề. Theo Ban chấp hành Công đoàn công ty, hằng năm công ty hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động. Quy định này là động lực để người lao động học hỏi, bổ sung kiến thức mang lại nhiều sáng kiến cho đơn vị, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Ngoài ra, một trong những thỏa ước được người lao động đánh giá là thiết thực, kích thích tinh thần học hỏi của người lao động là ngoài quy định nâng lương định kỳ hằng năm, công ty còn xét nâng lương trước thời hạn cho người lao động trong các trường hợp: Bổ sung chứng chỉ các lớp đào tạo nghề, bằng tốt nghiệp trường trung cấp, cao đẳng, đại học phù hợp công việc đang phụ trách (nâng lương trước 6 tháng); có sáng kiến cải tiến, tiết kiệm nguyên vật liệu trị giá từ 50 triệu đồng trở lên; phối hợp cùng doanh nghiệp giải quyết kịp thời những khó khăn, sự cố trong sản xuất giúp giảm bớt thiệt hại cho doanh nghiệp…

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2022, tổng số Thỏa ước lao động tập thể tại các công ty, đơn vị được ký kết là 12.800; trong đó, có 1.100 thỏa ước loại A, 3.663 thỏa ước loại B. Liên đoàn Lao động thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục thực hiện việc đại diện thương lượng và trực tiếp ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Bên cạnh đó, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền đến cán bộ công đoàn cơ sở về các quy định của pháp luật lao động trong đó có kỹ năng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. 

Luật gia Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Tổ chức công đoàn và người lao động luôn mong muốn các chế độ nêu trong Thỏa ước lao động tập thể hoàn thiện, đầy đủ, cao hơn luật định nhằm chăm lo nhiều nhất đời sống tinh thần và vật chất cho người lao động tại đơn vị và doanh nghiệp. Nếu bản thỏa ước có nhiều điều có lợi cho người lao động sẽ giúp họ an tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Chí Tâm cho biết: Một bản thỏa ước có chất lượng sẽ là công cụ quan trọng trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và giải quyết các mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế việc đối thoại, thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể vẫn chưa được người sử dụng lao động quan tâm đúng mức, vẫn còn nhiều hạn chế, mang tính hình thức. Đây chính là nguyên nhân khiến quan hệ lao động tại các doanh nghiệp chưa ổn định và quyền lợi người lao động chưa thật sự được bảo đảm, nhất là liên quan đến lương, thưởng, chính sách đãi ngộ.