Gương điển hình

Cây giảm nghèo của đồng bào Dao ở Tân Sơn

Xã Tân Sơn có 98% số dân là đồng bào dân tộc Dao, cũng là xã khó khăn nhất của huyện Chợ Mới (Bắc Cạn). Đến nay, nhờ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, Tân Sơn đã có nhiều đổi thay, đồng bào dân tộc Dao biết phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương.

Người dân tộc Dao ở Tân Sơn đóng gói gừng để bán cho các doanh nghiệp.
Người dân tộc Dao ở Tân Sơn đóng gói gừng để bán cho các doanh nghiệp.

Trước đây, đến Tân Sơn, từ quốc lộ 3, chúng tôi phải đi bộ theo con đường mòn men theo sườn núi, nhiều đoạn phải đi dưới suối, nửa ngày mới đến được trung tâm xã. Xã không có điện, trường, trạm cũng chỉ là nhà gỗ. Nông sản của bà con trong xã sản xuất ra phải dùng ngựa thồ ra quốc lộ 3B mới bán được. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp, phần lớn là hộ nghèo.

Đến nay, tuyến đường nhựa từ quốc lộ 3B vào đến trung tâm xã được Đảng, Nhà nước đầu tư, ô-tô các loại đã đến trung tâm xã, tạo động lực để Tân Sơn ngày càng khởi sắc. Có đường giao thông, tỉnh, huyện đầu tư nhiều chương trình, dự án cho Tân Sơn xây dựng trường học, trạm y tế xã khang trang, điện lưới quốc gia được kéo phục vụ đời sống và sản xuất của hầu hết bà con ở các thôn, bản.

Từ khi có đường giao thông đi lại thuận lợi, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu ở Tân Sơn được đồng bào dân tộc Dao khai thác để trồng gừng. Gừng Tân Sơn có chất lượng tốt, được giá, phù hợp thổ nhưỡng và trình độ canh tác của người dân, cho nên ngày càng được nhân rộng, giúp người dân giảm nghèo.

Ông Bàn Văn Thanh, ở thôn Nặm Dất cho biết: “Cái hay của cây gừng là chịu được hạn, trồng trên các sườn đồi, bãi, không cần đầu tư nhiều phân bón, không mất nhiều công chăm sóc, phù hợp chất đất cho nên phát triển tốt, củ to. Trồng đầu năm, cuối năm thu hoạch, bán lúc nào cũng được, không sợ bị hư hỏng như các loại sản vật khác”. Năm 2015, gia đình ông Thanh thu hoạch ba tấn gừng, giá bán bình quân từ 13 đến 15 nghìn đồng/kg, mang lại thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Nhờ cây gừng mà gia đình ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang và nuôi con học đại học.

Chủ tịch UBND xã Tân Sơn Bàn Tân Khách cho biết: “Năm 2015, Tân Sơn trồng 70 ha gừng, năng suất gừng đạt hơn 200 tạ/ha, giá bán khoảng 10 nghìn đồng/kg, đầu năm 2016 tăng lên gần 20 nghìn đồng/ kg, mang lại cho nhân dân hàng chục tỷ đồng, giúp giảm gần 5% số hộ nghèo. Năm nay, người dân trồng 80 ha gừng, hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao hơn. Từ đó bà con dân tộc Dao trong xã yên tâm trồng và có thu nhập ngày càng khá từ gừng để giảm nghèo bền vững”.