Câu chuyện dòng tiền

Tiêu chí “dòng tiền” dù không nổi bật như chỉ số (index) của thị trường chứng khoán (TTCK) hay tỷ lệ tăng/giảm của cổ phiếu (CP) nhưng luôn quan trọng ở bất kỳ thời điểm nào. 

Tính đến khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua 22/6 thì VN Index đã có ba phiên liên tiếp nằm dưới ngưỡng 1.200 điểm, nhưng nếu chỉ nhìn chỉ số sẽ không nói được nhiều vấn đề. Chẳng hạn trong phiên 22/6, VN Index dù chỉ giảm  hơn 3 điểm, tương ứng gần 0,3%, xuống dưới ngưỡng 1.170 điểm nhưng một loạt những CP hấp dẫn trên sàn những ngày gần đây như nhóm dầu khí, phân bón, thủy sản vẫn… “nằm sàn” khi giảm hết biên độ. 

Diễn biến trái ngược là một số CP ngân hàng như VIB, STB… chứng khoán có SSI, HCM lại tăng kịch trần. Điều này đồng nghĩa với việc, có thể đà giảm của chỉ số đang chững lại khi VN Index rơi về vùng đáy đã thiết lập vào tháng trước (ngày 17/5, đã có lúc VN Index giảm về gần 1.157 điểm), nhưng không có nghĩa là CP nào cũng sẽ tạo đáy.

Đơn cử như những nhóm CP thép, hạ tầng, những ngày gần đây vẫn có nhiều CP liên tục giảm giá và tạo đáy mới. Xét về dòng tiền trên toàn thị trường, thực tế lực cầu vẫn đang được duy trì ổn định khi giá trị khớp lệnh tại sàn HoSE vẫn ở mức hơn 10.000 tỷ đồng/phiên, những phiên VN Index giảm mạnh, lực mua tại vùng giá thấp vẫn rất tốt. Ông Lê Anh Trí, Giám đốc Chi nhánh quận 3, Công ty Chứng khoán Phú Hưng nhận định: Thị trường giảm đang là cơ hội tích lũy đúng nghĩa những CP tiềm năng trong dài hạn. Với những NĐT đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn vốn, chiến lược tất nhiên thì đây chính là cơ hội tốt nhất để săn hàng giá rẻ. Chưa kể, với những CP bị bán tháo trong ngắn hạn thì cơ hội để hồi phục cũng ở mức cao. Không phải thị trường chung chưa thuận lợi thì tất cả CP đều bất lợi, trái lại CP có câu chuyện vẫn có thể tạo ra sự tăng trưởng như nhóm dầu khí, thủy sản thời gian qua.

Câu chuyện của thị trường tất nhiên vẫn luôn có. Câu hỏi đặt ra ở đây là thời gian tới đây sẽ có những “câu chuyện” gì lớn hơn ngoài “câu chuyện CP”. Một quy luật khá phổ biến đã diễn ra nhiều lần là khi CP bị bán tháo, sau khi nhà đầu tư mua vào, có thể sẽ đến lượt chính những cổ đông nội bộ, lãnh đạo của doanh nghiệp (DN) mua vào và DN tiến hành mua CP quỹ. Điều này đã xảy ra trong giai đoạn 2008-2009 khi VN Index tạo đáy sau đợt điều chỉnh mạnh, một loạt lãnh đạo cũng đã công bố mua vào, DN tiến hành mua CP quỹ để bình ổn giá CP, bảo đảm quyền lợi cho cổ đông và một số năm sau đó cũng tương tự như vậy. Câu chuyện này nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong thời gian tới khi nhiều CP trước đây ở mức vài chục nghìn đồng, nay đã giảm quá nửa, thậm chí có những CP còn xuống dưới mệnh giá. Thị trường trong ngắn hạn vẫn có thể có những biến động mạnh, nhưng chừng nào dòng tiền còn duy trì và DN vẫn có những câu chuyện thì cơ hội cho NĐT vẫn còn đó.