Cấp phép đầu tư cho các dự án FDI tại Bình Dương

NDO -

UBND tỉnh Bình Dương vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án FDI diễn ra tại TP Thủ Dầu Một. 5 dự án FDI này gồm 2 dự án mới và 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư hơn 974 triệu USD.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp FDI.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp FDI.

Đầu tư nhà máy sản xuất giấy một tỷ USD đã hoạt động ổn định tại Khu công nghiệp Quốc tế Protrade tại Bình Dương, trong những tháng đầu năm 2021, Công ty TNHH Cheng Loong Bình Dương Paper (vốn Đài Loan, Trung Quốc) đã quyết định đăng ký tăng vốn thêm 100 triệu USD nhằm tăng năng lực sản xuất, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên 1,1 tỷ USD.

Chia sẻ việc quyết định tăng vốn trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông Lin Jung Jen, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cheng Loong Bình Dương Paper cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp hiện nay, Việt Nam có chiến dịch dập dịch rất là tốt và kiểm soát được tình hình. Hiện công ty chúng tôi ở Bình Dương vẫn đang sản xuất bình thường với các giải pháp hỗ trợ cụ thể của chính quyền”.

Chọn Khu công nghiệp Phú Tân tại Bình Dương, Công ty TNHH Công nghiệp New Motion (Singapore) đầu tư 185 triệu USD để triển khai dự án mới nhằm sản xuất màn hình vô tuyến và màn hình hiển thị; đầu tư xây dựng nhà kho, nhà xưởng, văn phòng trong khu công nghiệp để hoạt động, cho thuê; dịch vụ tư vấn quản lý bất động sản; dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông Lim Hua Tiong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp New Motion có niềm tin về các giải pháp phòng, chống Civid-19 hiệu quả của Việt Nam và cho rằng dự án sẽ triển khai đúng tiến độ: “Chúng tôi đặt mục tiêu phát triển hơn 200.000 m2 nhà xưởng cùng với tiện ích hoàn hảo trong thời gian 6-7 năm tới; trong giai đoạn đầu tiên, khoảng 40.000 m2 nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ bàn giao vào quý 2 năm 2022”.    

Theo UBND tỉnh Bình Dương, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh đã thu hút hơn 1,25 tỷ USD vốn đầu tư FDI, bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó có 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đăng ký gần 289 triệu USD, 13 dự án đăng ký điều chỉnh tăng vốn thêm 776 triệu USD, 51 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị trên 186 triệu USD.

Kết quả này nâng nguồn vốn FDI tại Bình Dương lên 3.974 dự án với tổng vốn đăng ký 36,5 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư FDI của cả nước và đứng thứ 3 cả nước về thu hút FDI sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cũng theo UBND tỉnh Bình Dương, nguồn vốn FDI đầu tư vào tỉnh trong những tháng đầu năm 2021 chủ yếu đầu tư vào các khu công nghiệp với 92,9% tổng vốn đầu tư đăng ký toàn tỉnh, bao gồm: 25 dự án mới, 8 dự án điều chỉnh tăng vốn và 16 dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần. Điều này rất phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư tập trung vào các khu công nghiệp nhằm phát triển bền vững của tỉnh.

Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm từ nguồn FDI với tổng số vốn đầu tư đạt 964 triệu USD, chiếm 77% tổng vốn đầu tư đăng ký; lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn 229,4 triệu USD, chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư đăng ký; tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, vận tải, xây dựng…

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao chia sẻ, điều đáng phấn khởi là ngay từ những tháng đầu năm 2021, với môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn cùng với việc triển khai các hoạt động đối ngoại bằng nhiều hình thức linh hoạt và phù hợp, tình hình thu hút đầu tư của tỉnh, đặc biệt là thu hút FDI tiếp tục đạt kết quả hết sức khả quan. Các nhà đầu tư đã tin tưởng lựa chọn địa bàn tỉnh Bình Dương là điểm đến để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Để Bình Dương tiếp tục là địa chỉ đáng tin cậy, là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cam kết, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh cùng các cấp, các ngành sẽ tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế; hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật; cải thiện môi trường đầu tư; thực hiện giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp an tâm đầu tư và mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nhận thức cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố rất quan trọng, góp phần to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trọng thị nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn trân trọng và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cùng với những ý kiến góp ý chân thành, có trách nhiệm của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp để đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công hơn nữa khi đến đầu tư”.

Nỗ lực phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19