Cảnh giác trước lời mời việc nhẹ lương cao

NDO - Có thể thấy rằng sau khi đã trải qua một thời kỳ gần như đình trệ ở nhiều lĩnh vực trong sản xuất và kinh doanh, nhiều người lao động và gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Nguồn vật chất, của cải dành dụm được, gần như đã bay theo đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00

Do hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch nên một số người sẵn sàng tìm cơ hội kiếm tiền bất kể rủi ro hay nguy cơ tiềm ẩn. Đó cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều kẻ gian lợi dụng cơ hội để lừa đảo, trục lợi. Từ những vụ việc bị kẻ gian lừa đảo qua mạng để lấy thông tin cá nhân, sau đó thực hiện các thao tác rút tiền qua tài khoản ngân hàng, cho tới việc nhân danh các cơ quan tư pháp và hành pháp để dọa nạt những người mất cảnh giác, rồi bắt họ phải chuyển những khoản tiền “phạt” không hề tồn tại vào các tài khoản “ma”. Hầu hết các thủ đoạn này đã được cơ quan chức năng cảnh báo. Tuy nhiên, những chiêu thức có vẻ như đã cũ đó vẫn khiến cho nhiều người tiền mất, tật mang.

Mới đây, rộ lên tình trạng câu kéo người ra nước ngoài để lao động, với mức độ quảng cáo dày đặc về thứ công việc đặc thù “việc nhẹ lương cao”. Trước lời hứa hẹn sẽ được làm việc trong các casino ở nước ngoài với khoản tiền lương ít nhất 20 triệu đồng/tháng, nhiều người, đa số là thanh niên đã chọn đồng ý làm việc để mong kiếm khoản tiền lương có thể coi là chấp nhận được khi bản thân không có việc làm ổn định. Nhưng, chẳng cần gì bảo đảm, nhiều người đã lên xe sang bên kia biên giới, vào làm việc cho những ông chủ người nước ngoài không bao giờ thấy mặt.

Thực tế là sau một thời gian ngắn làm việc theo đúng như thỏa thuận (khoảng 8-12 giờ/ngày) thì các trường hợp đi làm như trên trong các cơ sở đều bị bóc lột thêm thời gian làm việc, lên tới 16 tiếng/ngày. Một tháng, việc chỉ được ra khỏi chỗ làm hai ngày đã khiến họ nhanh chóng xuống sức và lâm vào tình trạng kiệt quệ về thể lực.

Khi ấy, muốn thoát khỏi hoàn cảnh đó, một số người bỏ ra ít nhất hàng trăm triệu đồng chuộc thân. Và số tiền này, đương nhiên do người thân vay mượn, chạy vạy khắp nơi để tới chuộc con.

Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo những nguy cơ mà người ta có thể gặp phải khi tham gia vào những đường dây trên, song thực tế rất đáng báo động bởi số người sẵn sàng đi tìm cách kiếm tiền nhanh và nhiều mà lại không vất vả ở đất khách ngày càng có dấu hiệu tăng cao.

Trước tình hình này, rất cần sự tỉnh táo, cảnh giác của người dân để tránh rơi vào những chiếc bẫy mang tên “việc nhẹ lương cao”, vừa tiền mất, tật mang, ảnh hưởng tới sức khỏe và gia đình, người thân cũng như những hệ lụy tiêu cực cho cộng đồng, xã hội.