Cần trao thêm cơ hội

Đội tuyển U23 Việt Nam đã dừng bước ở tứ kết VCK U23 châu Á sau trận đấu với Saudi Arabia, nhưng những gì mà các cầu thủ trẻ Việt Nam đã làm được trên hành trình giải đấu rất ấn tượng.

Cầu thủ Tuấn Tài (12) thi đấu nổi bật trong mầu áo U23 Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
Cầu thủ Tuấn Tài (12) thi đấu nổi bật trong mầu áo U23 Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Đó là một phong cách chơi tươi mới, giàu sức chiến đấu với tinh thần không từ bỏ, không sợ hãi. Phong cách thi đấu này đã nhận được sự tôn trọng từ các đối thủ cũng như đánh giá cao từ giới chuyên môn, đem lại hy vọng sẽ định hình một lối chơi mới với tư duy hiện đại cho các cầu thủ thuộc lứa kế cận đội tuyển quốc gia.

Dù vậy điều đáng bàn là muốn có được những thành quả đáng để hy vọng trong tương lai, các cầu thủ cần rèn luyện trong môi trường của các giải đấu, cần được ra sân nhiều để có thêm kinh nghiệm thực chiến. Thực tế ở U23 Việt Nam hiện nay, chỉ có 4 cầu thủ đang có suất đá chính ở giải quốc gia V.League là Việt Anh (Hà Nội), Thanh Bình (Viettel), Hoàng Anh (Bình Định) và Văn Toản (Hải Phòng). Những cầu thủ còn lại hoặc ngồi dự bị (như Mạnh Dũng, Danh Trung), hoặc đang ở các đội hạng nhất (và cũng không thường xuyên ra sân) như Minh Bình, Tuấn Tài. Với những gì đã thể hiện ở VCK U23 châu Á, có khá nhiều gương mặt chứng tỏ được tài năng và xứng đáng được chơi ở giải đấu hạng cao nhất. Việc hàng loạt cầu thủ U23 Việt Nam sẽ đối mặt với tình cảnh phải ngồi dự bị hoặc chỉ được chơi ở những đội bóng hạng thấp là một thực tế đáng buồn và rất cần thay đổi, cần sự ủng hộ ngay từ các CLB. 

Được biết Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) từng đề nghị đưa ít nhất một cầu thủ U23 ra sân tại mỗi trận đấu ở giải V.League nhưng đề nghị này chưa nhận được sự đồng thuận của các CLB. Rõ ràng thành tích là vấn đề mà các CLB quan tâm, nhưng nếu các cầu thủ U23 chưa được chơi ở V.League mà còn thể hiện hết sức ấn tượng như ở VCK U23 châu Á thì nếu được trao cơ hội, có thể tin tưởng và hy vọng họ sẽ còn tiến xa.

Với việc hiện nay hàng loạt trụ cột ở tuyển quốc gia đang chấn thương hoặc mất phong độ, giải pháp lúc này là cần đưa một số cầu thủ U23 lên tuyển nếu chúng ta muốn chứng kiến họ trưởng thành để sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ cấp quốc gia.