Cần sớm thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh

Theo giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp ngày 25/3/2011, Dự án Khu Du lịch cao cấp Đồi 1 tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (nay gọi là Dự án Khu biệt thự và khách sạn Vườn Phượng Hoàng) do Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ Thuận Phát (Công ty Thuận Phát) làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 1.473 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Một đoạn còn lại của tuyến đường cũ từ khu nhà ở của gia đình bà Nguyễn Thị Luận đến giáp ranh Dự án, rộng khoảng 5m.
Một đoạn còn lại của tuyến đường cũ từ khu nhà ở của gia đình bà Nguyễn Thị Luận đến giáp ranh Dự án, rộng khoảng 5m.

Tuân thủ các chính sách của Nhà nước và ủng hộ việc chủ đầu tư sớm triển khai dự án, ngày 7/12/2015 gia đình bà Nguyễn Thị Luận đã bàn giao mặt bằng để Công ty Thuận Phát thi công Dự án Khu Du lịch cao cấp Đồi 1 tại phường Bãi Cháy. Thời điểm này, gia đình bà Luận có tuyến đường duy nhất nằm trong phần đất bị thu hồi theo Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án được phê duyệt tại Quyết định số 3067/QĐ-UBND ngày 17/12/2012 của UBND thành phố Hạ Long.

Tuyến đường cũ của gia đình rộng khoảng 5m (hiện trạng vẫn còn một đoạn đường còn lại từ khu nhà ở của gia đình bà Luận đến giáp ranh Dự án). Sau khi bàn giao mặt bằng, gia đình bà Luận tạm thời đi nhờ tuyến đường của Trạm khách Phòng không-Không quân thuộc Đoàn an Điều dưỡng 18. Đồng thời, tại Biên bản làm việc ngày 7/12/2015, Công ty Thuận Phát đã cam kết: "Chấp thuận để hộ dân Nguyễn Thị Luận được đấu nối hạ tầng (đường giao thông liên lạc, điện, cấp và thoát nước, cáp truyền hình, thông tin liên lạc,...) đối với phần đất khu nhà ở còn lại của gia đình vào hạ tầng của Khu Du lịch cao cấp Đồi 1 tại phường Bãi Cháy phục vụ nhu cầu của gia đình mà không phải trả chi phí cho chủ đầu tư.

Hộ dân Nguyễn Thị Luận được sử dụng đường giao thông chung của Khu Du lịch cao cấp Đồi 1 tại phường Bãi Cháy để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của gia đình mà không mất bất cứ khoản phí nào". Đến nay, sau nhiều năm kể từ ngày bàn giao mặt bằng, việc đi nhờ tuyến đường qua Trạm khách Phòng không-Không quân gặp nhiều khó khăn và Công ty Thuận Phát vẫn chưa có phương án đấu nối hạ tầng kỹ thuật cho gia đình bà Luận.

Từ năm 2020 đến nay, bà Luận đã có nhiều đơn kiến nghị gửi Công ty Thuận Phát và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh. Sau khi nhận được đơn kiến nghị ngày 13/3/2020 của gia đình bà Nguyễn Thị Luận, UBND thành phố Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban, UBND phường Bãi Cháy, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long phối hợp Công ty Thuận Phát và bà Nguyễn Thị Luận để giải quyết.

Cụ thể: UBND thành phố Hạ Long đã ban hành năm văn bản đề nghị và đôn đốc Công ty Thuận Phát có phương án hoàn trả tuyến đường đi cho hộ bà Nguyễn Thị Luận để đấu nối vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật Dự án Khu biệt thự và khách sạn Vườn Phượng Hoàng. Ngoài ra, Phòng Quản lý đô thị thành phố Hạ Long đã ban hành ba văn bản để đôn đốc Công ty Thuận Phát hợp tác thực hiện.

Tuy nhiên, khi nhận được các ý kiến chỉ đạo nêu trên của UBND thành phố, Công ty Thuận Phát mới chỉ đưa ra các phương án đấu nối tuyến đường với chiều rộng đường lần lượt: Lần 1 là 0,6m (tại Văn bản số 71/2020/CV-TP ngày 17/9/2020), lần 2 là 2,0m (tại Văn bản số 22/CV-TP ngày 9/6/2021), lần 3 là 2,5m (tại Văn bản số 60/CV-TP ngày 10/11/2021). Đối với các phương án này, chiều rộng tuyến đường đấu nối do Công ty Thuận Phát đề xuất vẫn chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long và chưa bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế đường đô thị hiện hành.

Quyết liệt hơn, tại Văn bản số 942/UBND-QLĐT ngày 4/2/2021, UBND thành phố Hạ Long đã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã trên địa bàn dừng thực hiện các giao dịch hành chính đối với Công ty Thuận Phát cho đến khi công ty hoàn thành các chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long liên quan đến việc mở lại tuyến đường cho gia đình bà Nguyễn Thị Luận. Nhưng Công ty Thuận Phát vẫn chưa có phương án phù hợp liên quan đến việc hoàn trả tuyến đường đi cho hộ dân Nguyễn Thị Luận.

Gần đây nhất, tại Văn bản số 387/UBND-QLĐT ngày 17/1/2022, UBND thành phố Hạ Long đã yêu cầu Công ty Thuận Phát nghiên cứu lại phương án hoàn trả tuyến đường đi cho hộ bà Nguyễn Thị Luận bảo đảm chiều rộng đường tối thiểu là 4,0m và phải hoàn trả ngay sau khi hoàn thiện xây thô tầng hầm hạng mục công trình hỗn hợp dịch vụ khách sạn và căn hộ cao cấp. Phương án điều chỉnh gửi về UBND thành phố Hạ Long để được chấp thuận, làm cơ sở triển khai thực hiện trước ngày 20/1/2022. Tuy nhiên, đến thời điểm này, UBND thành phố Hạ Long vẫn chưa nhận được phương án điều chỉnh của Công ty Thuận Phát.

Đến nay, đã gần bảy năm kể từ ngày bàn giao mặt bằng, Công ty Thuận Phát vẫn chưa đấu nối hạ tầng kỹ thuật cho gia đình bà Luận.