Ý KIẾN BẠN ÐỌC

Cần quyết liệt bảo vệ đất nông nghiệp

Hiện nay, việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích ngày càng gia tăng khiến diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp nghiêm trọng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai. Mặt khác, kinh tế phát triển càng nhanh thì nhu cầu chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang các loại đất phi nông nghiệp rất lớn. Vì lợi nhuận nhiều người vẫn làm liều. Nếu không có biện pháp bảo vệ đất nông nghiệp, sẽ gây ra những hậu quả khó lường cả về xã hội lẫn kinh tế, nhất là vấn đề an ninh lương thực.

Diện tích đất nông nghiệp thu hẹp là do quá trình đô thị hóa, phát triển du lịch, giao thông, dân số tăng nhanh, sạt lở đất do biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa rất quan trọng, đó là việc phát triển ồ ạt các khu công nghiệp, khu du lịch chiếm diện tích lớn tại các khu đất nông nghiệp... dẫn đến tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất. Ngoài ra, việc xây dựng thủy điện tràn lan hay đào đãi vàng, khai thác khoáng sản trái phép ở các tỉnh miền núi vốn có ít diện tích canh tác cũng làm cho đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp hơn. Ðây cũng là nguyên nhân chính gây mất ổn định, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nguy cơ người dân đối mặt với đói nghèo, tệ nạn xã hội phát triển.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các cơ quan chức năng cần có các biện pháp triệt để, quyết liệt để bảo vệ diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, cần tập trung làm tốt công tác thống kê, kiểm tra, kiểm soát, triển khai thu thuế đối với các diện tích bỏ hoang, diện tích vượt định mức, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ đất đai làm cho nhiều nông dân cần đất ở, đất sản xuất lại không có. Ðồng thời, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp như chuyển đổi mục đích không hợp pháp, bỏ hoang hóa hoặc dùng đất nông nghiệp vào các dự án công nghiệp, du lịch tốn kém không phục vụ lợi ích cho đa số người dân.

Ðất đai có vai trò quyết định đối với sự phát triển của đất nước và sự ổn định xã hội. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp quyết liệt, triệt để nhằm bảo vệ diện tích đất nông nghiệp đang có xu hướng thu hẹp đáng báo động hiện nay. Ðiều này vừa để bảo đảm an ninh lương thực, vừa tránh xảy ra những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội khi nông dân không có đất sản xuất.

VĨNH LINH

(Kon Tum)