Gương sáng, việc hay

Cán bộ Mặt trận gương mẫu

Những ngày này, trông ông Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phạm Đình Hổ Nguyễn Công Chất (trong ảnh) như gầy hẳn đi. Nhiều hôm, công việc xong muộn, mãi tối ông mới về ăn cơm cùng gia đình. Do bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra trong cùng một ngày, cử tri có trách nhiệm lựa chọn bốn danh sách ứng cử đại biểu. Đây cũng là kỳ bầu cử đầu tiên kể từ khi Hiến pháp năm 2013 được thông qua, cho nên trách nhiệm của cử tri hết sức nặng nề. Phường Phạm Đình Hổ có 19 tổ dân phố, chia làm năm đơn vị bầu cử, với 5.078 cử tri. Bởi thế, ông Nguyễn Công Chất cứ chạy như con thoi để phối hợp với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của cử tri. “Trong suốt thời gian qua, mỗi

Cán bộ Mặt trận gương mẫu

Ngoài công tác tuyên truyền, “ông Mặt trận” Nguyễn Công Chất còn tích cực cùng chính quyền, đoàn thể vận động nhân dân chỉnh trang bảy tuyến phố chính trên địa bàn, trong đó có những tuyến phố chính như: Lò Đúc, Phạm Đình Hổ, Hàn Thuyên, Hàng Chuối… Toàn bộ mái che, mái vẩy, bục bệ vi phạm được tháo dỡ. Phường cũng đã tháo dỡ 32 biển quảng cáo sai quy định. Gần đến ngày bầu cử, các tuyến phố được trang hoàng rực rỡ.

Sinh năm 1948, từng là một cán bộ nhiều năm công tác trong quân ngũ, nhưng đến năm 45 tuổi, vì hoàn cảnh vợ công tác xa, con sức khỏe kém, ông Nguyễn Công Chất xin nghỉ công tác sớm để chăm sóc gia đình. Ông được địa phương tín nhiệm, bầu làm đại biểu HĐND phường. Từ năm 2008, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phạm Đình Hổ. Ở phường Phạm Đình Hổ, ai cũng biết gia đình ông Chất luôn gương mẫu thực hiện các chính sách, giữ gìn khối đoàn kết khu dân cư. Từ những việc đơn giản như giữ vệ sinh đường phố, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng nơi quy định, trò chuyện với mọi người về văn hóa treo cờ… mà nhân dân khối phố hiểu và tin tưởng ở ông. Bí quyết thành công của ông là linh hoạt trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào và luôn tranh thủ tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi. Liên tục trong ba năm từ 2014 đến 2016, khi thành phố thực hiện nhiệm vụ Năm trật tự và văn minh đô thị, các hoạt động của Mặt trận như: Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư, Việc cưới, việc tang văn minh, tiến bộ, xây dựng Gia đình văn hóa đều nhanh chóng điều chỉnh gắn kết với thực hiện nhiệm vụ này. Bởi thế, cùng với việc trật tự, văn minh đô thị được cải thiện và giữ vững, tỷ lệ gia đình văn hóa cũng tăng lên. Năm 2015, 92% số hộ dân của phường đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 12 trong tổng số 19 tổ dân phố của phường đạt Tổ dân phố văn hóa. Các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, xây dựng Quỹ Vì người nghèo đều đạt kết quả cao. Năm 2015, Quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường quyên góp được gần 90 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo được gần 77 triệu đồng. Hiện, phường Phạm Đình Hổ đang tích cực phấn đấu trở thành phường chuẩn về văn minh đô thị.

Có được thành tựu nêu trên không thể không nói đến đóng góp của “ông Mặt trận” Nguyễn Công Chất. Nói về công việc của mình, ông Nguyễn Công Chất chia sẻ: Làm công tác Mặt trận nhiệm vụ chính là tuyên truyền nhân dân thấu hiểu các chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện. Muốn vận động được nhân dân, trước hết, bản thân mình và gia đình phải gương mẫu, phải gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của mọi người dân.