Cán bộ dân phố tâm huyết

Mặc dù đã nghỉ hưu nhiều năm nay nhưng bà Nguyễn Thị Thu Hà luôn tích cực tham gia các phong trào ở tổ dân phố 23, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) và được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ dân phố 23.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (thứ hai từ phải sang) tặng quà hỗ trợ các gia đình trong đợt dịch Covid-19.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (thứ hai từ phải sang) tặng quà hỗ trợ các gia đình trong đợt dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã nghỉ chế độ hơn 10 năm. Nhưng đó là quãng thời gian “biết bao nhiêu tình” bởi sau khi về địa phương, bà Hà đã bắt tay ngay vào những công việc mới. Tổ dân phố 23 là sự kết hợp các hộ gia đình của ba cơ quan, đơn vị khác nhau và họ từ nhiều vùng quê khác nhau tụ hội lại. Do đó, nếp sống mỗi người một khác, sự hiểu biết lẫn nhau trong cộng đồng còn hạn chế. Điều ấy đã thôi thúc bà tham gia công tác xã hội, để tìm tiếng nói chung, để mọi người gắn bó hơn với cộng đồng, gắn bó hơn với nơi mình sinh sống.

Vốn là một sĩ quan trong cơ quan quân đội thuộc Tổng cục Hậu cần, nên cách làm việc của bà Hà rất khoa học. Mọi công việc đều được bà xây dựng kế hoạch cụ thể, có sự bàn bạc, thống nhất với cấp ủy, lãnh đạo tổ dân phố, tạo sự đồng thuận trong triển khai. Sau một thời gian tham gia hoạt động xã hội, bà được tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận và là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Ngọc Thụy. Mọi việc đến tay bà Hà đều rất trôi chảy vì bà luôn xác định tư tưởng gần dân, lắng nghe ý kiến của người dân.

Là Trưởng Ban Công tác Mặt trận, bà Hà luôn khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời dành thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua đồng nghiệp, sách báo. Bà tích cực phối hợp các đoàn thể nhân dân trong thực hiện các phong trào để tạo sức mạnh tổng hợp, điển hình trong số đó là việc vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”. Bà Hà đã nắm bắt tình hình thực tế của tổ dân phố, lựa chọn những nội dung, mô hình hay, phù hợp để triển khai nhân rộng. Trong đó, nổi bật là việc vận động nhân dân tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong khu dân cư; phối hợp vận động chi đoàn thanh niên, chi hội cựu chiến binh, phụ nữ xây dựng các tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp. Tổ dân phố 23 là khu tập thể của các cơ quan quân đội nên đất để trồng cây, trồng hoa rất ít, nhưng khi Chi hội Phụ nữ có chủ trương xây dựng “ngõ hoa”, bà Hà tích cực vận động nhân dân cùng chị em xây dựng ngõ hoa theo cách của mình, như trồng hoa, cây cảnh trên các vật liệu sẵn có, tận dụng các vỏ chai, lốp xe máy, ô-tô để trồng hoa treo trên tường, treo những lẵng hoa, chậu hoa... tạo nên cảnh quan đẹp. Bà Hà cũng tích cực vận động nhân dân tham gia đóng góp Quỹ Vì người nghèo, Quỹ ủng hộ chiến dịch chống Covid-19…

Trên phương diện cá nhân, bà Hà luôn xây dựng cho mình lối sống giản dị, tận tâm với công việc, giữ gìn đạo đức trong sáng, phát huy tinh thần gương mẫu của người cán bộ, đảng viên. Bà thường xuyên nghiên cứu, vận dụng tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ vào trong hoạt động công tác mặt trận; dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động của tổ dân phố, của phường; sắp xếp công việc gia đình chu đáo, vẹn toàn. Nhiều năm gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hà đạt được danh hiệu Gia đình Văn hóa tiêu biểu. Bản thân bà Hà nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của Quận ủy và các cơ quan, đoàn thể của quận Long Biên.