Campuchia và Trung Quốc tăng cường hợp tác

NDO -

NDĐT - Ngày 15-10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang trong chuyến thăm làm việc tại Trung Quốc và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký năm văn kiện hợp tác giữa hai nước trong một số lĩnh vực.

Campuchia và Trung Quốc ký năm văn kiện hợp tác. (Ảnh: AKP).
Campuchia và Trung Quốc ký năm văn kiện hợp tác. (Ảnh: AKP).

Những văn kiện này bao gồm công hàm trao đổi về việc xây dựng sân vận động quốc gia Morodok Techo, thỏa thuận về hỗ trợ tài chính, thỏa thuận về đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp và cao su, thỏa thuận về đào tạo trong các ngành nông-công nghiệp và đầu tư, và thỏa thuận về việc Trung Quốc mua 100.000 tấn gạo của Campuchia.

Theo thông tin trên trang facebook cá nhân của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với hạn ngạch xuất khẩu gạo 100.000 tấn từ Campuchia sang thị trường Trung Quốc theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen. Chủ tịch nước Trung Quốc đã đồng ý cấp viện trợ không hoàn lại 1 tỷ nhân dân tệ (hơn 157 triệu USD) cho Campuchia và giúp xây dựng một bệnh viện tại tỉnh Tbong Khmum của Campuchia.

Ngày 16-10, Tân Hoa xã dẫn lời giám đốc bộ phận đầu tư và thương mại thuộc Trung tâm ASEAN – Trung Quốc, ông Li Yuan cho biết, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm nay đạt gần hai tỷ USD, tăng 16% so cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Li Yuan, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng nhanh trong những năm gần đây là nhờ sự tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ và giới doanh nhân hai nước.

Quốc Vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Chhuon Dara cho rằng, với tốc độ tăng cao này, Campuchia và Trung Quốc có khả năng thực hiện được mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD vào năm 2017.

Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc đạt hơn 3,7 tỷ USD. Trong đó, Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kim ngạch 483 triệu USD, tăng 33% so năm 2013; và nhập khẩu từ Trung Quốc hơn 3,2 tỷ USD giá trị hàng hóa, giảm gần 4% so năm 2013.

Về đầu tư, Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia với tổng vốn đầu tư lũy kế đạt 10,1 tỷ USD vào 543 dự án tính từ năm 1994 đến tháng 4-2015, chủ yếu vào các lĩnh vực năng lượng, may mặc, ngân hàng và tài chính, viễn thông, xây dựng và bất động sản, du lịch và nông nghiệp.