Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường

NDO -

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường lần thứ 5 đã diễn ra vào ngày 5/6, trong không khí trật tự, an ninh, an toàn, không xảy ra hành vi đe dọa hoặc hành động bạo lực.

Phóng viên Báo Nhân Dân ghi hình tại một điểm bầu cử ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)
Phóng viên Báo Nhân Dân ghi hình tại một điểm bầu cử ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Trong cuộc họp phổ biến thông tin sơ bộ sau cuộc bầu cử được tổ chức chiều cùng ngày tại Phnom Penh, Chủ tịch NEC, ông Prach Chan cho biết, hơn 7,1 triệu cử tri (77,91% cử tri có tên trong danh sách) đã đi bỏ phiếu bầu Ủy viên Hội đồng xã, phường tại 23.602 điểm bầu cử trên cả nước.

Giám sát cuộc bầu cử chính quyền cấp cơ sở lần này, có 74.885 quan sát viên trong nước và 110 quan sát viên quốc tế. Theo số, liệu thống kê của NEC, 775 phóng viên trong nước và 39 phóng viên nước ngoài đã đăng ký tham gia đưa tin về sự kiện này.

Ngày 6/6, nhóm quan sát viên quốc tế độc lập và đại diện một số chính đảng đã họp báo, tuyên bố cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường lần thứ 5 tại Campuchia diễn ra công bằng, tự do, dân chủ, đúng theo quy định của luật pháp. Nhiều ý kiến cũng đánh giá cao ổn định chính trị, cũng như thành công của Campuchia trong khống chế dịch Covid-19, sớm mở cửa lại các lĩnh vực quan trọng của đất nước.

Trong cuộc bầu cử trên, 86.092 ứng cử viên của 17 chính đảng tại Campuchia đã tham gia tranh 11.622 ghế Ủy viên Hội đồng của 1.652 xã, phường. Cho đến nay, Đảng nhân dân Campuchia cầm quyền được các nhà phân tích nhận định vẫn sẽ giành thắng lợi như ở những lần bầu cử trước.

Dự kiến, kết quả cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường lần thứ 5 tại Vương quốc Campuchia sẽ được NEC công bố chính thức vào ngày 26/6/2022.