Gương điển hình

Cảm phục người Châu Ro 40 lần hiến máu

Có mặt tại lễ phát động Ngày toàn dân hiến máu được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức tại huyện Xuyên Mộc vừa qua, rất nhiều người bất ngờ và thầm cảm phục nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Văn Sơn Hải, người dân tộc Châu Ro, ngụ tại thôn Láng Sim, xã Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, người đã có 40 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Nguyễn Văn Sơn Hải trong một lần tham gia hiến máu.
Anh Nguyễn Văn Sơn Hải trong một lần tham gia hiến máu.

Sinh năm 1973, dù đã ở tuổi ngoài bốn mươi, không còn trẻ trung, sung sức như hồi thanh niên, nhưng tính đến nay, anh chưa “bỏ sót” một chiến dịch hiến máu tình nguyện nào. Anh Hải tâm sự: “Tui đã chứng kiến rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, cơ cực hơn tui. Người ta đi viện mà túi không có lấy một đồng. Được giúp đỡ, chia sẻ giọt máu cho những người bệnh nghèo ấy cũng chính là hạnh phúc của tui”.

Qua tìm hiểu, được biết cuộc sống của anh Hải cũng rất khó khăn. Gia đình thuộc diện nghèo. Hằng ngày, anh phải chạy xe ôm để có thu nhập nuôi các con ăn học. Vất vả, khó khăn là vậy, nhưng khi biết có chương trình hiến máu tình nguyện, anh sẵn sàng nghỉ làm để cùng tham gia. “Nguồn thu nhập chính của tui là từ chiếc xe máy này. Bữa nhiều, bữa ít, cũng bấp bênh. Chỉ mong có sức khỏe để kiếm tiền lo cho mấy sắp nhỏ ăn học là tui mừng lắm rồi”- anh Hải chia sẻ.

Không chỉ tích cực tham gia, anh Hải còn là một trong những “tuyên truyền viên” năng nổ, vận động người thân, bạn bè và rất nhiều “khách xe ôm” của mình tham gia hoạt động hiến máu. “Lúc đầu người ta nói tui khùng, ăn chưa đủ thì lấy sức đâu để hiến máu. Vậy mà khi nghe tui nói mỗi lần tham gia đều thấy sức khỏe tốt hơn cho nên có nhiều người tin và cùng tham gia đấy”- anh Hải cười khiêm tốn.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, tinh thần nhân văn của chương trình đã lôi cuốn và thôi thúc anh Hải tham gia để rồi trở thành một trong những người gắn bó, thủy chung với hoạt động hiến máu tình nguyện. Cho đi, để nhận về, những “triết lý” giản đơn nhưng tưởng chừng đã trở nên xa xỉ hay chỉ tồn tại đâu đó trên sách, báo vẫn đang được anh xe ôm nghèo Nguyễn Văn Sơn Hải hằng ngày gìn giữ và vun đắp, rất đáng để học tập.