Cải thiện hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương

Cải thiện Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) là mục tiêu hướng tới của hệ thống chính quyền từ cấp tỉnh đến cơ sở tại nhiều địa phương, từ đó góp phần nâng cao công tác phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Lễ công bố Báo cáo PAPI 2021.
Lễ công bố Báo cáo PAPI 2021.

Tại sự kiện công bố Báo cáo PAPI tại Việt Nam năm 2021 do Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, Đại sứ Australia và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) phối hợp tổ chức, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đã nhận định những khác biệt giữa Báo cáo PAPI 2021 và báo cáo PAPI 2020: “Kết quả khảo sát PAPI năm 2021 cho thấy, người dân quan tâm nhất về y tế và sức khỏe, trong khi trước đây họ quan tâm đến những vấn đề như nghèo đói và việc làm. Điều này cũng dễ hiểu vì trong năm 2021 chúng ta bị tác động quá lớn bởi dịch Covid-19”, bà Wiesen cho biết.

Bên cạnh đó, Báo cáo PAPI năm 2021 cũng lần đầu có ý kiến khảo sát của hơn 1.000 người tạm trú ở 12 tỉnh, thành phố có tỷ suất nhập cư nội địa ròng dương; ghi nhận những trải nghiệm của họ, đặc biệt là những khó khăn, thách thức mà họ gặp phải do dịch Covid-19 gây ra, cũng như sự khác biệt với người thường trú. Bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh, nghiên cứu PAPI đã cho thấy rõ được tác động của dịch Covid-19 tới các vấn đề về quản trị công, chỉ ra những điểm yếu, thách thức cũng như kinh nghiệm để chính quyền trung ương cũng như các địa phương có thể chuẩn bị những kịch bản ứng phó khủng hoảng kinh tế và sức khỏe tương tự có thể xảy ra trong tương lai. 

Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bày tỏ hy vọng, Báo cáo PAPI năm 2021 được công bố trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV cũng sẽ cung cấp một số thông tin và số liệu hữu ích cho những thảo luận sắp tới tại Quốc hội, đặc biệt là dự án Luật Thực hiện dân chủ cơ sở và dự án Luật Đất đai sửa đổi, vốn là những vấn đề nghiên cứu PAPI đã đo lường qua nhiều năm. Đề cập vấn đề bình đẳng giới, Trưởng đại diện UNDP bày tỏ vui mừng trước tỷ lệ đại biểu Quốc hội nữ của Việt Nam ở mức cao trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 5/2021.

Cải thiện hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương -0
Đại diện thường trú UNDP Caitlin Wiesen.  

Bà Cherie Russell, Tham tán phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, khảo sát PAPI đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam, giúp chính quyền các cấp cải thiện việc ra quyết định, hoạch định chính sách và cung cấp dịch vụ công cho người dân dựa trên cơ sở dữ liệu tin cậy về trải nghiệm của người dân. “Trong bối cảnh Việt Nam mong muốn trở thành nước có thu nhập trung bình cao và hướng tới mục tiêu nền kinh tế thu nhập cao, việc chính quyền các cấp hiểu được mong muốn của người dân, kịp thời chuyển đổi và cải thiện đường lối chính sách dựa trên các phản hồi của người dân là vô cùng quan trọng”, bà Russell nhấn mạnh.

Về phía địa phương, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong năm 2021, Khánh Hòa đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công, từ đó chỉ số PAPI của tỉnh đã được nâng lên đáng kể. Theo Báo cáo PAPI năm 2021, tỉnh Khánh Hòa đạt 41,689 điểm, xếp thứ 40 trong cả nước, tăng 22 bậc so năm 2020. Trong đó, có bốn chỉ số thành phần tăng điểm. Đặc biệt, hai chỉ số là cung ứng dịch vụ công và quản trị điện tử của tỉnh này nằm trong nhóm có điểm số cao trong cả nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Nâng cao chỉ số PAPI là một trong những nội dung quan trọng mà cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tỉnh Khánh Hòa phấn đấu thực hiện tốt trong những năm tiếp theo”.

Báo cáo PAPI năm 2021 cho thấy, so kết quả của năm 2020, 30 tỉnh, thành phố đã cải thiện hiệu quả hoạt động trong cung ứng dịch vụ công, quản trị môi trường và quản trị điện tử. Bà Caitlin Wiesen cho hay, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức các cuộc hội thảo, hoạt động để phân tích các số liệu về PAPI và đưa ra kế hoạch hành động nhằm cải thiện chỉ số PAPI. Theo đánh giá của Đại diện UNDP, Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực trong cải thiện quản trị điện tử, chính phủ điện tử, cải thiện dịch vụ công.