Các nước hợp tác giải quyết khủng hoảng Xy-ri

TTXVN và các hãng tin nước ngoài cho biết, ngày 24-10, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã có các trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Ai Cập X.Su-cri và Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp, thảo luận về các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hội đàm với Quốc vương A-rập Xê-út tại Ri-i-át.
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hội đàm với Quốc vương A-rập Xê-út tại Ri-i-át.

Trong các cuộc điện đàm, Nga và Ai Cập nhất trí tiếp tục hợp tác nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Xy-ri; Nga và I-ran sẽ tăng cường hợp tác chống khủng bố và khôi phục an ninh, ổn định ở Trung Đông.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga X.La-vrốp cũng điện đàm với người đồng cấp Mỹ G.Ke-ri bàn về vấn đề Xy-ri. Hai bộ trưởng thảo luận việc tổ chức đối thoại giữa Chính phủ và phe đối lập ở Xy-ri. Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết, ông La-vrốp và ông Ke-ri cũng thảo luận khả năng yêu cầu các nước khác ở Trung Đông hỗ trợ thúc đẩy tiến trình chính trị ở Xy-ri.

* Tại buổi tiếp đoàn đại biểu QH Nga thăm Xy-ri, Chủ tịch QH Xy-ri G.La-ham hoan nghênh chiến dịch chung giữa Xy-ri và Nga chống lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đạt được thành quả lớn. Theo ông La-ham, sự phối hợp giữa quân đội Xy-ri và không quân Nga đã đạt những kết quả to lớn trong nỗ lực đánh bại chủ nghĩa khủng bố tại Xy-ri. Xy-ri cũng hợp tác với cả Nga và I-ran nhằm thúc đẩy một tiến trình chính trị.

* AFP dẫn lời một nghị sĩ Nga ngay sau cuộc gặp Tổng thống Xy-ri A.Át-xát cho biết, ông Át-xát sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử và sẽ tranh cử tổng thống. Tổng thống Át-xát nhấn mạnh sẵn sàng tranh cử nếu người dân không phản đối và khẳng định sẽ chỉ thảo luận vấn đề bầu cử và cải cách hiến pháp sau khi loại bỏ được IS khỏi Xy-ri.

* Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đã tới A-rập Xê-út thảo luận với Quốc vương Xan-man và Bộ trưởng Ngoại giao A.Giu-bây về cuộc xung đột kéo dài bốn năm qua ở Xy-ri. Tại các cuộc gặp, hai bên đều khẳng định ủng hộ mục tiêu xây dựng một quốc gia Xy-ri thống nhất, ổn định; kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và hành động vì mục tiêu này.