Các nước A-rập hoan nghênh sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp

Theo tin nước ngoài, Bộ trưởng Ngoại giao các nước A-rập đã họp phiên đặc biệt tại trụ sở Liên đoàn A-rập (AL) ở thủ đô Cai-rô (Ai Cập), với sự tham dự của Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát, để thảo luận về sáng kiến hòa bình Trung Đông do Pháp đề xuất. Tại phiên họp, Bộ trưởng Ngoại giao các nước A-rập đã hoan nghênh sáng kiến của Pháp, cũng như nỗ lực của Pa-ri nhằm đưa Pa-le-xtin và I-xra-en trở lại bàn đàm phán. Tổng thống M.Áp-bát nhấn mạnh, đây là thời điểm huy động ý chí của cộng đồng quốc tế cũng như thế giới A-rập giúp người dân Pa-le-xtin giành lại tự do.

Đại diện Chính quyền Pa-le-xtin, AL và các nước A-rập thảo luận về sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp.
Đại diện Chính quyền Pa-le-xtin, AL và các nước A-rập thảo luận về sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp.

* Trước đó, Tổng thống M.Áp-bát đã có cuộc gặp Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi ở thủ đô Cai-rô. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến mới nhất trong khu vực, nhất là sáng kiến của Pháp về việc tổ chức hội nghị hòa bình Pa-le-xtin – I-xra-en dự kiến diễn ra tại thủ đô Pa-ri (Pháp) trong tháng 6 tới. Nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định, Ai Cập sẽ ủng hộ các sáng kiến và nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề Pa-le-xtin - I-xra-en.

* Phát biểu ý kiến trong cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước A-rập nhằm thảo luận về sáng kiến hòa bình Trung Đông của Pháp, Tổng Thư ký AL N.A-ra-bi chỉ trích mạnh mẽ thái độ của I-xra-en đối với Pa-le-xtin và nỗ lực hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Ông N.A-ra-bi cáo buộc, I-xra-en đã trở thành thành trì cuối cùng của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, thực dân và kỳ thị sắc tộc trên thế giới.