Cá nuôi tiếp tục chết trên sông Bưởi

Theo báo cáo của UBND hai xã Thạch Cẩm và Thạch Định, từ chiều 13 đến 15-5, cá nuôi trên sông Bưởi đoạn chảy qua huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục chết. Cá chết tập trung vào các lồng nuôi trên sông của 10 hộ dân xã Thạch Cẩm và Thạch Định (huyện Thạch Thành), trong đó, xã Thạch Cẩm có bảy hộ và xã Thạch Định có ba hộ.

Tính đến cuối giờ chiều 15-5, đã có 1,1 tấn cá nuôi bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại. Phần lớn cá chết là cá trắm đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 2 đến 4 kg. UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo kiểm tra, lấy mẫu nước, mẫu cá chết để gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm, kiểm nghiệm.

* Xác định nguyên nhân cá chết tại khu vực đảo Phú Quý

Ngày 16-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, cá nuôi lồng bè bị chết tại huyện đảo Phú Quý được xác định là do thời tiết quá nắng nóng, một số loại tảo bị chết khi phân hủy làm nước bị thiếu ô-xy, gây mùi tanh hôi và vẩn đục. Khu vực nuôi của các hộ dân không có luồng nước chảy vào đúng thời điểm rong, tảo chết khiến cá nuôi trong vùng nước tù thiếu ô-xy và chết. Đồng thời, vào thời điểm xảy ra sự cố, hộ nuôi không có người canh trực để xử lý sục ô-xy kịp thời.

Hiện, các hộ nuôi đã di chuyển lồng bè ra ngoài khu vực biển sâu hơn, có dòng nước chảy, từ ngày 10-5 đến nay, hiện tượng cá chết đã không còn xảy ra. Trước đó, ngày 9-5, tình trạng cá chết xảy ra tại bảy hộ nuôi ở khu Lạch Dù, xã Tam Thanh, huyện đảo Phú Quý, ước tính thiệt hại khoảng một tỷ đồng.