Cá nuôi lồng bè ở Phú Quý chết do thời tiết bất thường

NDO -

NDĐT - Ngày 18-5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bình Thuận có báo cáo với UBND tỉnh về nguyên nhân cá nuôi lồng bè bị chết xảy ra vào khoảng 4 giờ sáng 15-5, tại địa bàn huyện Phú Quý. Theo đó, nguyên nhân được xác định là do đến thời kỳ rong lá lụa chết, cộng với thời tiết nắng nóng làm cho nước biển thiếu ô xy cục bộ làm cho cá chết.

Cơ sở nuôi cá tiến hành tắm cho cá nuôi trông lồng bè.
Cơ sở nuôi cá tiến hành tắm cho cá nuôi trông lồng bè.

Có bốn hộ nuôi cá bị ảnh hưởng, với khoảng 110m2 mặt nước. Số lượng cá chết hơn 800 con. Ước giá trị thiệt hại gần 190 triệu đồng.

Trước đó, ngày 9-5, tại bảy cơ sở nuôi cá lồng bè ở khu vực này cũng đã xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng hơn 7.000 con. Ước thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã xác định dược nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, xuất hiện các loại rong tảo trong vùng nước tù, khi tảo chết sẽ phát sinh ô nhiễm do phân hủy gây mất ô xy, dẫn đến cá chết như trên. Những lồng bè xa bờ, ở ngoài khơi có dòng chảy thì không bị ảnh hưởng.

Như vậy, từ ngày 9-5 đến 15-5, trên địa bàn huyện Phú Quý đã hai lần xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bè bị chết do thời tiết nắng nóng bất thường, làm tảo chết, gây thiếu ô xy cục bộ. Hiện tượng cá chết chỉ xảy ra ở một số lồng bè gần bờ, còn những lồng bè ở phía ngoài xa bờ, có dòng chảy thì không bị ảnh hưởng.

Các ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận cùng với chính quyền địa phương huyện Phú Quý đã tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở nuôi cá có nguy cơ cao di chuyển lồng bè ra xa bờ tới vùng nước sâu, có dòng chảy để không bị ảnh hường. Đồng thời phải cho người trực tại lồng bè 24/24, khi thấy cá mệt, phải sục ô xy, di dời cá, dời lồng bè.