Bước qua bóng tối

Trước Mexico, Argentina dường như lặp lại hình ảnh bế tắc của chính mình trong trận thua bẽ bàng dưới tay Saudi Arabia. Nhưng Messi đã xuất hiện đúng lúc để cứu rỗi Albiceleste và đưa họ bước qua bóng tối. Với cổ động viên Argentina, World Cup bây giờ mới bắt đầu!
0:00 / 0:00
0:00
Lionel Messi (số 10) đã vượt qua núi áp lực để mở lại cánh cửa vào vòng sau cho Argentina.
Lionel Messi (số 10) đã vượt qua núi áp lực để mở lại cánh cửa vào vòng sau cho Argentina.

Không có gì lạ khi đạo diễn hình của trận đấu trên sân Lusail liên tục “soi” vào gương mặt Messi, ngay từ khi trong đường hầm. Đôi vai của siêu sao 35 tuổi gánh trọn mọi áp lực đang đè nặng lên cả đội tuyển Argentina. Nếu để thua Mexico, mọi chuyện coi như chấm hết với tập thể được xem là ứng viên vô địch World Cup.

Đại diện Bắc Mỹ không mạnh, cũng không có “sao”, nhưng như Saudi Arabia, họ đủ sức làm Argentina gặp khó bằng hệ thống pressing được tổ chức tốt. Mexico thu hẹp cự ly đội hình đến mức ngột ngạt ở giữa sân, buộc đối thủ phải dồn bóng ra cánh và vây ráp quyết liệt để giành bóng. Trong suốt 64 phút thi đấu, Argentina không tạo được bất kỳ tình huống ăn bàn rõ rệt nào.

Nhưng chỉ trong một tích tắc lơ là của Mexico, họ đã phải trả giá vì một cái tên ai cũng biết là thiên tài: Lionel Messi. Cú ra chân nhanh như chớp từ khoảng cách hơn 20m của anh không cho thủ môn Ochoa bất cứ cơ hội cản phá nào.

Nói không quá, bàn thắng của Messi đã “cứu” cả kỳ World Cup quá nhiều kỳ vọng của Albiceleste. Sau cùng, bất chấp việc HLV Scaloni đã xây dựng được một đội hình khá đồng đều và có chiều sâu, trong những giờ phút quan trọng nhất, Argentina vẫn phải dựa vào người đội trưởng, cầu thủ hay nhất thế giới.

Chiến thắng 2-0 trước Mexico giúp thầy trò Scaloni mở lại cánh cửa vào vòng sau, nhưng khi niềm vui lắng xuống, họ biết rằng tất cả còn ở phía trước. Trong bối cảnh cả bốn đội tuyển bảng C đều còn cơ hội giành vé đi tiếp, Argentina không có cách nào khác ngoài tập trung toàn lực vào trận gặp Ba Lan ở lượt cuối. Họ phải thắng.

Sự hưng phấn đã trở lại, nhưng những điểm yếu của Argentina trong hai lượt trận đã qua chưa hề tan biến. Họ cần những phương án đột biến hơn ở hành lang biên, nơi Di Maria, với dấu hiệu tuổi tác rõ rệt đã không thể thực hiện những pha xuyên phá. Trong khi đó, tại vị trí trung phong, Lautaro Martinez quá mờ nhạt và cũng không tìm được sự kết nối với các vệ tinh phía dưới.

Messi đã ghi dấu giày vào cả ba bàn thắng Albiceleste có được đến lúc này, nhưng sự xuất sắc của mình anh là không đủ cho tham vọng chinh phục ngôi vô địch World Cup. Sau màn trình diễn ấn tượng của Enzo Fernandez, HLV Scaloni có lẽ nên mạnh dạn sử dụng thêm những nhân tố trẻ để tạo đột biến. Khoảnh khắc Enzo ôm chầm lấy Messi, sau pha cứa lòng tuyệt đẹp ấn định tỷ số 2-0 mang ý nghĩa biểu trưng: Messi là hiện tại, còn Enzo là tương lai của Albiceleste.

Đừng vội coi thường Argentina sau những trận đầu gian khó. Không phải tự nhiên họ được đánh giá là ứng viên vô địch. Khi đã bước qua bóng tối, Albiceleste sẽ cháy hết mình vì sắc áo và vì ước vọng cúp vàng lần cuối cùng của Lionel Messi.