Buộc hai doanh nghiệp khắc phục triệt để việc gây ô nhiễm sông Bưởi

Chiều tối 12-5, ông Lương Duy Hanh, Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) cho biết, đã có kết luận sơ bộ nguyên nhân, trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc cá chết hàng loạt trên sông Bưởi (tỉnh Thanh Hóa).

Theo đó, hai doanh nghiệp gồm: Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình (Công ty TNHH Tân Hiếu Hưng, tỉnh Hòa Bình) đã gây ô nhiễm sông Bưởi dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt. Các đơn vị nêu trên thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung đánh giá tác động môi trường; không xây lắp công trình xử lý nước thải theo quy định. Vì vậy, một số lượng lớn nước thải công nghiệp không được thu gom, xử lý đã xả trực tiếp ra mương dẫn ra sông Bưởi. Đáng chú ý, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình có hệ thống xử lý nước thải được thiết kế, lắp đặt các đường ống xả thải ngầm không đúng quy trình, không đáp ứng yêu cầu.

Đoàn thanh tra của Bộ TN và MT đã yêu cầu các cơ sở khắc phục triệt để các hành vi vi phạm. Công ty cổ phần Mía đường Hòa Bình đã cam kết hỗ trợ, bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân ở Thanh Hóa.