Bra-xin công bố thành phần chính phủ mới

Theo Roi-tơ, sau khi nhận được thông báo của Thượng viện Bra-xin về việc trở thành Tổng thống lâm thời thay bà Đ.Rút-xép bị đình chỉ chức vụ, Phó Tổng thống M.Tê-mê đã công bố thành phần chính phủ mới.

Theo đó, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương H.Mây-rê-lết được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, chức Bộ trưởng Ngoại giao được trao cho ông H.Xê-ra của Đảng Xã hội Dân chủ Bra-xin (PSDB) và ông E. Pa-đin-la của đảng Phong trào Dân chủ Bra-xin (PMDB) trở thành Chánh văn phòng Nội các. Tân Tổng thống Bra-xin kêu gọi các chính đảng và người dân đoàn kết để khôi phục đất nước, bày tỏ tin tưởng đất nước sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị hiện nay.

* Trong khi đó, bà Đ.Rút-xép cáo buộc những gì đang diễn ra ở Bra-xin là một cuộc đảo chính, đi ngược lại ý chí của cử tri Bra-xin và khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng. Bà cũng kêu gọi những người ủng hộ đoàn kết và đấu tranh bằng các biện pháp hợp pháp. Trước đó, Thượng viện Bra-xin đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, đồng nghĩa với việc tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà trong vòng 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội.

* Để bày tỏ tình đoàn kết với bà Rút-xép, nhà lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la cũng khẳng định những diễn biến chính trị tại Bra-xin là một cuộc đảo chính và là một cuộc tiến công vào người đứng đầu nhà nước. Theo kế hoạch, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô tổ chức một cuộc tuần hành tại thủ đô Ca-ra-cát để bày tỏ ủng hộ đối với bà Rút-xép.

* Phản ứng trước diễn biến mới nhất trên chính trường Bra-xin, người phát ngôn Liên hợp quốc X.Đu-gia-rích cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun kêu gọi các bên liên quan tại Bra-xin bình tĩnh và thúc đẩy đối thoại. Người phát ngôn Nhà trắng G.Ơ-nét bày tỏ tin tưởng Bra-xin sẽ sớm vượt qua cuộc khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Bra-xin được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia này và tình hình căng thẳng hiện nay có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực.