VFF tiếp tục điều chỉnh thể thức thi đấu V-League 2020

Thứ Năm, 14-05-2020, 21:48

NDĐT - Ngày 14-5, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết, Ban tổ chức Giải bóng đá vô địch quốc gia, LS V-League 2020 đang tiếp tục họp bàn để điều chỉnh thể thức thi đấu giải.

Theo ông Lê Hoài Anh, việc này nhằm bảo đảm giải đấu duy trì được sự hấp dẫn, tăng tính cạnh tranh, đồng thời hạn chế tối đa khả năng xảy ra tiêu cực. Trước đó, vào sáng 13-5, Ban chấp hành VFF đã thông qua kế hoạch tổ chức V-League 2020 sau khi đã phải hoãn lại khá dài vì Covid-19.

Theo đó, giải sẽ gồm hai giai đoạn, diễn ra từ ngày 5-6 đến 25-10. Giai đoạn 1 nhằm phân nhóm các đội bóng, dự kiến thi đấu từ ngày 5-6 đến 2-8. 14 CLB sẽ thi đấu 13 vòng (thực tế 11 vì đã thi đấu hai vòng), phân thứ hạng dựa theo điểm số và các chỉ số phụ. Kết thúc giai đoạn 1, các đội từ 1-8 sẽ được phân vào nhóm A, các đội thứ hạng 9-14 sẽ vào nhóm B.

Giai đoạn 2 diễn ra sau đó, các đội nhóm A sẽ thi đấu bảy vòng, dựa theo kết quả điểm số phân định đội Vô địch, Á quân và hạng Ba. Các đội nhóm B thi đấu năm vòng theo thể thức vòng tròn một lượt, chọn ra đội xuống hạng. Phương án này tạo ra một khả năng tiêu cực, khi các đội ở giai đoạn 1 đã đủ điểm trong tốp tám sẽ buông lỏng những trận còn lại nhằm duy trì lực lượng, dành sức đá giai đoạn 2. Thậm chí không loại trừ khả năng đội đủ điểm vào nhóm tám đội đầu bảng sẽ nhường điểm cho các đội khác.

Để hạn chế khả năng này, VFF hiện đang tính phương án cộng gộp điểm số ở giai đoạn 1 của các đội bóng vào thành tích giai đoạn 2. Theo Tổng thư ký Lê Hoài Anh, phương án này sẽ khiến các đội bóng buộc phải thi đấu hết khả năng, giành điểm số càng nhiều càng tốt ở giai đoạn 1. Bên cạnh đó, kết thúc giai đoạn 1, các đội có thứ hạng cao cũng có thể nhận phần thưởng riêng của BTC.

“Các phương án này nhằm hướng tới việc nâng cao tính cạnh tranh, sự hấp dẫn của giải đấu, đồng thời ngăn ngừa tiêu cực có thể xảy ra. Tuy nhiên, tôi cần nhấn mạnh phương án nào cũng có ưu nhược điểm, chúng ta chỉ có thể đưa ra phương án tối ưu trong tình hình đặc thù năm nay. Phía trước V-League còn rất ít thời gian để thi đấu theo thể thức bình thường” - Tổng Thư ký Lê Hoài Anh cho biết.

PHONG NGUYÊN