Vòng 3 Giai đoạn 2 LS V-League 2020

Cuộc đua vô địch và trụ hạng còn nhiều biến động

Thứ Tư, 21-10-2020, 14:57
Viettel vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng tạm thời sau vòng 3. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Kết thúc vòng 3, cục diện ở cả nhóm A lẫn nhóm B đều vẫn rất căng thẳng, khi cánh cửa vô địch cũng như cánh cửa trụ hạng cùng chưa khép lại với bất cứ ứng viên nào.

Nhóm A: Tứ mã dẫn đoàn

Tận dụng lợi thế được thi đấu trên sân nhà ở vòng 3, cả Viettel lẫn Hà Nội FC đều giành được chiến thắng với cách biệt tối thiểu để chia nhau hai vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng.

Với Viettel, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng tiếp tục giữ chắc ngôi đầu mà họ giành được từ vòng 2 của giai đoạn 2, còn với Hà Nội FC thì đây là lần đầu tiên trong mùa giải 2020 họ tiếp cận được vị trí số một trên bảng xếp hạng.

Cách biệt điểm số giữa hai đội bóng cùng đóng quân ở Thủ đô chỉ là 2 điểm và họ vẫn còn một cuộc đọ sức trực tiếp với nhau ở vòng 5 để xác định xem ai mới thực sự là đại diện số một của bóng đá Thủ đô.

Cuộc đua vô địch và trụ hạng sẽ còn nhiều biến động -0
Nguồn: VPF 

Tuy nhiên, cuộc đua đến chức vô địch V-League 2020 không phải chỉ là chuyện riêng của Viettel và Hà Nội FC, bởi hai đội đứng thứ 3 và thứ 4 là Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh (cùng có 28 điểm) đang đuổi sát rất gần khi chỉ kém Hà Nội FC đúng 1 điểm và kém Viettel có 2 điểm mà thôi.

Điều này nghĩa là khoảng cách điểm số giữa hai đội đứng nhất nhì với hai đội đứng thứ 3, 4 chỉ gói gọn trong phạm vi của một trận thắng và bất cứ kịch bản nào cũng có thể xảy ra trong thời gian từ nay cho tới khi kết thúc mùa giải.

Thậm chí, với 23 điểm và hiện đứng ở vị trí thứ 5, Becamex Bình Dương vẫn có quyền nghĩ tới một cuộc lật đổ ngoạn mục để chen chân vào top 3 chung cuộc nếu như họ đạt được kết quả khả quan trong những trận đấu còn lại của mùa bóng năm nay.

Không giống như các đội bóng dẫn đầu, những đội xếp sau như Than Quảng Ninh hay Becamex Bình Dương không phải chịu bất cứ áp lực nào về thành tích nên có thể ra sân với tinh thần thoải mái, và nếu nhìn nhận ở một khía cạnh nào đó thì có thể coi đây là những đội bóng nắm giữ vai trò “trọng tài” trong cuộc đua vô địch.

Sở dĩ nói thế là bởi, chính Becamex Bình Dương ở vòng 2 đã khiến Sài Gòn FC để mất ngôi đầu bằng chiến thắng 3-1 trước đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành tại Bình Dương, còn ở vòng 3 này, tuy thất bại 0-1 trước chủ nhà Viettel nhưng Becamex Bình Dương cũng gây ra vô số khó khăn cho thầy trò HLV Trương Việt Hoàng.

Tương tự như thế, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tuy không có nhiều cơ hội đua tranh chức vô địch nhưng cũng khiến ĐKVĐ Hà Nội FC phải toát mồ hôi mới lấy được 3 điểm. Ở những trận đấu còn lại của nhóm A, vai trò của những “trọng tài phán quyết” như Than Quảng Ninh, Becamex Bình Dương hay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vẫn sẽ cực kỳ quan trọng.

Nhóm B: 3 "chú ngựa ô" trong cuộc đua trụ hạng

Tương tự nhóm A, nhóm B cũng chứng kiến những diễn biến căng thẳng và quyết liệt khi trừ 3 đội SHB Đà Nẵng, SLNA và Thanh Hóa đã chắc chắn trụ hạng; thì Dược Nam Hà Nam Định, Hải Phòng và Quảng Nam vẫn so kè từng điểm số với nhau trong nỗ lực giành quyền ở lại V-League.

Ở vòng này, Quảng Nam đã có chiến thắng đầu tiên dưới thời HLV Nguyễn Thành Công sau khi vượt qua Dược Nam Hà Nam Định với tỷ số 2-0, nhưng vì đội xếp ngay trên Quảng Nam là Hải Phòng cũng giành chiến thắng ở vòng này nên Quảng Nam vẫn chưa thể thay đổi vị trí của mình.

Nhóm B vẫn còn hai lượt trận nữa nên cơ hội trụ hạng vẫn còn bỏ ngỏ cho cả Dược Nam Hà Nam Định, Hải Phòng và Quảng Nam, nhưng trong số này, lợi thế đang thuộc về Dược Nam Hà Nam Định và Hải Phòng vì họ được nắm quyền tự quyết.

Cuộc đua vô địch và trụ hạng sẽ còn nhiều biến động -0
 

Không chỉ là cuộc đua căng thẳng ở hai đầu bảng xếp hạng, vòng 3 V-League 2020 còn chứng kiến sự hưởng ứng mạnh mẽ của Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp cũng như các CLB và các cầu thủ trong nỗ lực chung tay với cộng đồng để ủng hộ đồng bào miền trung đang chịu thiệt hại nặng nề vì lũ lụt. Toàn bộ số tiền quyên góp được tại các sân vận động sẽ được các CLB chuyển tới Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại mà khúc ruột miền Trung đang oằn mình gánh chịu vì thiên tai.

THẠCH PHAN