Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị dừng xây thủy điện tại Vườn quốc gia Yok Đôn

NDO -

NDĐT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét dừng thực hiện chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp của Vườn quốc gia Yok Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc) để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk.

Sông Sê-rê-pôk chảy qua vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn, nơi dự kiến xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk.
Sông Sê-rê-pôk chảy qua vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn, nơi dự kiến xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk.

Cuối tháng 3 vừa qua, tại TP Buôn Ma Thuột, chủ đầu tư đã tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về các tác động môi trường và các giải pháp khắc phục tác động của dự án xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk.

Theo hồ sơ thiết kế, công trình thủy điện Đrăng Phôk xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Sê-rê-pôk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc. Công suất nhà máy dự kiến 26 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) TP Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Theo nhận định sơ bộ của Bộ NN và PTNT, khi xây dựng thủy điện Đrăng Phôk sẽ phải chuyển mục đích sử dụng 63 ha đất có rừng, trong đó chuyển đổi vĩnh viễn 53 ha, chuyển đổi tạm thời để phục vụ thi công 10 ha, chưa bao gồm nhu cầu sử dụng đất, rừng để xây dựng đường dây tải điện từ nhà máy đến trạm biến áp hòa với hệ thống điện quốc gia, theo dự tính hành lang tuyến và các trụ cột điện khoảng 27 ha. Hiện trạng khu vực này là rừng tự nhiên, trong đó có ba ha rừng giàu, 11 ha rừng trung bình và 49 ha rừng nghèo.

Ngoài việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thì quá trình thi công xây dựng, vận hành nhà máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh cảnh sống của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là voi, hổ có thể bỏ đi nơi khác. Việc xây dựng đập, chặn dòng sẽ làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nhất là các loài thủy sinh. Trong quá trình thi công và vận hành nhà máy sẽ tạo thêm áp lực bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên của Vườn quốc gia Yok Đôn, nhất là việc dâng nước lòng hồ Đrăng Phốk sẽ tạo thuận lợi hơn cho các hoạt động vận chuyển gỗ trái phép bằng đường thủy.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị dừng xây thủy điện tại Vườn quốc gia Yok Đôn ảnh 1

Tại khu vực dự kiến xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk chủ yếu là rừng nguyên sinh, trong đó có nhiều cây có đường kính hai, ba người ôm.

Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT, hiện nay rừng ở Tây Nguyên đang bị suy giảm nghiêm trọng cả về diện tích, chất lượng. Độ che phủ rừng đã giảm 6,1% trong năm năm qua, đặc biệt khu vực tiếp giáp với Vườn quốc gia Yok Đôn, rừng đã bị suy giảm rất nghiêm trọng, nhiều khu vực không còn rừng. Cùng với đó, tác động ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu, làm cho diễn biến thời tiết cực đoan, tình trạng khô, hạn kiệt diễn ra khốc liệt, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân và phát triển kinh tế xã hội, môi trường bền vững ở Tây Nguyên…

Trước đó, ngày 6-8-2009, Bộ NN và PTNT đã có văn bản số 2336/BNN-KL trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng của Vườn quốc gia Yok Đôn sang mục đích không phải lâm nghiệp để xây dựng thủy điện Đrăng Phôk.

Ngày 25-8-2009 Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản 1479/TTg-KTN đồng ý chuyển mục đích sử dụng diện tích 63 ha rừng và đất lâm nghiệp tại các tiểu khu: 430, 431 và 451 của Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk, trong đó diện tích chuyển đổi vĩnh viễn là 53 ha, diện tích chuyển đổi tạm thời là 10 ha.

Vì vậy, trong đề nghị lần này Bộ NN và PTNT báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng thực hiện Văn bản số 1479/TTg-KTN ngày 25-8-2009 về việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp của Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk.

Về phía tỉnh Đác Lắc, tại Thông báo số 59-TB/BCS ngày 28-4-2016 của Ban Cán sự UBND tỉnh Đác Lắc thông báo Kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đác Lắc về dự án thủy điện Đrăng Phôk, quan điểm của UBND tỉnh không đồng ý tiếp tục triển khai dự án thủy điện Đrăng Phôk.