Bộ Giao thông vận tải lý giải việc thu phí cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ quá cao

Chiều 13-10, tại cuộc họp báo quý III của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), liên quan vấn đề người dân phản ánh việc thu phí đường bộ tại tuyến cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ quá cao so với chiều dài 30 km của tuyến, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, việc thu khoảng 1.500 đồng/km đối với tuyến cao tốc này là hoàn toàn hợp lý, bởi việc tính toán mức thu phí dựa trên chi phí đầu tư, thu phí có kiểm soát của ngân hàng, các cơ quan chức năng.

Thời gian đề xuất cố định thu phí là 17 năm nhưng nếu lưu lượng xe lớn, thời gian có thể giảm xuống.

So với một số cao tốc khác, cấp độ đường ở đây được nâng cấp từ 60 - 100 km/giờ lên 100 - 120 km/giờ, nên tiền đầu tư rất lớn, dù gọi là cải tạo nâng cấp nhưng gần như là làm mới; giai đoạn 2 còn mở rộng thêm hai làn xe, nên chi phí có thể còn cao hơn làm mới so với một số tuyến đường.

Về vấn đề dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe mô-tô, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ ngày 1-1-2016. Tuy nhiên, liên Bộ Tài chính và GTVT đều có quan điểm theo hướng, tới đây sẽ bỏ hẳn thu phí bảo trì đường bộ đối với xe mô-tô.