“Bố già” sa lưới

Carmine Alfonso Maiorano, một “bố già” mafia khét tiếng của Italy, mới đây bị cảnh sát liên bang Argentina bắt giữ ở ngoại ô Thủ đô Buenos Aires. Vụ bắt giữ là thành quả của chiến dịch phối hợp giữa lực lượng chức năng các quốc gia trên thế giới trong suốt hai năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Trùm ma túy Carmine Alfonso Maiorano bị cảnh sát Argentina bắt giữ. Ảnh: INFOBAE
Trùm ma túy Carmine Alfonso Maiorano bị cảnh sát Argentina bắt giữ. Ảnh: INFOBAE

Cảnh sát liên bang Argentina ngày 31/10 thông báo đã bắt giữ Carmine Alfonso Maiorano, 68 tuổi tại thị trấn Guernica, thuộc Buenos Aires. Maiorano đã bị giới chức nhiều quốc gia cáo buộc buôn bán ma túy và vũ khí giữa châu Âu và khu vực Mỹ latin. Tòa án hình sự liên bang Argentina sẽ là cơ quan quyết định số phận của Maiorano trong thời gian tới.

Reuters cho biết, năm 2015, một lệnh bắt giữ ở quy mô quốc tế đối với Maiorano đã được ban hành. Tới năm 2020, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã khởi động chiến dịch điều phối giữa lực lượng của các quốc gia để triệt phá tổ chức tội phạm do đối tượng này cầm đầu. Ngoài Italy và Argentina, chiến dịch này còn có sự tham gia của 11 quốc gia khác ở cả châu Âu, châu Mỹ và châu Đại Dương. Dự án được cơ quan an ninh công cộng Italy tài trợ.

Theo Interpol, Maiorano là kẻ cầm đầu băng đảng ‘Ndrangheta khét tiếng tại Italy. Đây được coi là một trong những tổ chức tội phạm có mạng lưới rộng lớn và hùng mạnh nhất thế giới. Nhóm này có sào huyệt ở trung tâm ở vùng Calabria, miền nam Italy và đã gây dựng thanh thế ở Argentina từ vài năm trước với các hoạt động cùng các đối tượng tội phạm người Albania ở châu Âu.

Trước Maiorano, năm 2021, một trong những tên tội phạm cộm cán của ‘Ndrangheta là Domenico Paviglianiti cũng đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ ở Thủ đô Madrid. Tại thời điểm bị bắt giữ, Paviglianiti sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo, mang theo gần 6.000 euro tiền mặt cùng sáu điện thoại di động. Đối tượng này từng bị bắt giữ ở Tây Ban Nha vào năm 1996 và bị dẫn độ về Italy vào năm 1999 để thụ án tù chung thân. Tuy nhiên, đối tượng được tha tù trước thời hạn sau khi chấp hành án tù được hơn 20 năm do các luật sư biện hộ viện dẫn các điều kiện dẫn độ của Tây Ban Nha.

Theo Reuters, thời gian vừa qua, việc các nhóm tội phạm liên tục vận chuyển ma túy từ khu vực Mỹ latin vào châu Âu đang gây nhức nhối cho giới chức địa phương. Tại châu Âu, Tây Ban Nha được coi là cửa ngõ chính để các băng nhóm tội phạm đưa ma túy vào châu Âu, do quốc gia này nằm ngay cạnh Morocco - điểm nóng về sản xuất gai dầu và có mối liên hệ lịch sử với Mỹ latin - khu vực sản xuất cocaine lớn nhất thế giới.

Tháng 1 năm nay, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, đã triệt phá một đường dây buôn bán ma túy bị tình nghi sử dụng trực thăng để vận chuyển các loại cần sa từ Morocco sang nước này, với điểm đến cuối cùng là Pháp. Nhà chức trách cũng thu giữ 112kg cần sa, 2,4 tấn hashish - chiết xuất cần sa thu được bằng cách tách nhựa khỏi chồi hoặc lá và được nén lại thành cục, ba máy bay trực thăng, bốn khẩu súng cùng nhiều đạn dược. Ngoài Tây Ban Nha, giới chức Italy hồi đầu tháng 10 vừa qua cũng đã phá vỡ một âm mưu vận chuyển lượng cocaine trị giá hàng trăm triệu euro vào châu Âu qua cảng Gioia Tauro ở Calabria.

Nói đến các cảng biển, Antwerp (Bỉ) và Rotterdam (Hà Lan) là hai cảng biển quan trọng, lớn nhất ở châu Âu, song nay đã trở thành hai trong những cửa ngõ chính trên con đường đưa cocaine vào “lục địa già”. Chỉ trong vòng bảy năm từ 2014 đến năm 2021, số lượng cocaine bị thu giữ tại cảng này đã nhảy vọt từ 10 lên đến 88 tấn, chủ yếu là từ các container xuất xứ ở khu vực Mỹ latin.

Trước tình hình đó, giới chức châu Âu đã liên tục đề ra các chiến dịch phối hợp quan trọng trong khối nhằm “chặt vòi” các đường dây vận chuyển ma túy. Đồng thời, giới chức châu Âu khuyến cáo các nước tự nâng mức cảnh báo về các hoạt động của những tổ chức tội phạm, từ đó đề ra biện pháp thắt chặt an ninh phù hợp với bối cảnh hiện tại.