Bình Phước - 25 năm khát vọng vươn lên

NDO -

Ngày 20/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức hội thảo “Bình Phước - 25 năm hành trình khát vọng vươn lên”. Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; lãnh đạo tỉnh Bình Phước qua các thời kỳ và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. 

Bình Phước có lợi thế lớn về đất đai để phát triển trong tương lai gần.
Bình Phước có lợi thế lớn về đất đai để phát triển trong tương lai gần.

Đây là sự kiện quan trọng của tỉnh Bình Phước chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022); khẳng định sự phát triển của tỉnh Bình Phước sau 25 năm tái lập (1/1/1997-1/1/2022) và định hướng phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh, khi tái lập tỉnh, quy mô nền kinh tế của Bình Phước chỉ đạt 1.254 tỷ đồng, đến nay đã tăng lên gấp 62 lần (77.838 tỷ đồng); tốc độ tăng trưởng GRDP trong 25 năm qua đạt 8,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 76 triệu đồng/ người/ năm, tăng gấp 29 lần so với thời điểm tái lập tỉnh. 

Cơ cấu kinh tế có bước chuyển biến mạnh mẽ, trong đó, chuyển dịch mạnh về công nghiệp-xây dựng-dịch vụ. Thu ngân sách của tỉnh năm 2021 được hơn 13.600 tỷ đồng, tăng gần 80 lần so với năm 1997; kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, từ 33 triệu USD (năm 1997) lên 3,5 tỷ USD (năm 2021). Nhờ có những bước phát triển hạ tầng đồng bộ và có tính kết nối, thu hút đầu tư của Bình Phước cũng tăng mạnh, nhất là nguồn vốn FDI.

Bình Phước 25 năm khát vọng vươn lên -0
 Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại hội thảo.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, thành tựu của 25 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng tạo đà cho Bình Phước bứt phá mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên, những thành tựu trên chỉ mới là bước chuẩn bị, tiềm năng, dư địa phát triển của Bình Phước còn rất nhiều, Bình Phước nên sớm bứt phá mạnh mẽ đi lên.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Bình Phước là tỉnh tương đối đi sau so với các địa phương khác ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Tuy nhiên, Bình Phước có nhiều lợi thế, trong đó tài nguyên đất đai, vị trí địa lý là 2 yếu tố quan trọng giúp Bình Phước bứt phá trong giai đoạn tiếp theo. 

Còn theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, nguyên Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, nguyên thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Bình Phước muốn vươn lên mạnh mẽ và bền vững cần thực hiện 4 nhóm giải pháp mang tính đột phá. Đó là nỗ lực thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm tạo nên một làn sóng đầu tư mạnh mẽ; xây dựng nền công vụ phục vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh về thể chế và chính quyền phải thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp; tạo đà nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; ưu tiên xây dựng giao thông kết nối các hành lang kinh tế trong khu vực. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, qua hội thảo này sẽ khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của tỉnh. Tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã bổ sung luận cứ khoa học làm cơ sở để tỉnh thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đề ra. Đặc biệt, ý kiến tâm huyết của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ sẽ là động lực cho thế hệ lãnh đạo tỉnh hiện nay nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa để đưa Bình Phước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.