Bình luận quốc tế

Điểm tựa phục hồi ngành du lịch

Chủ Nhật, 03-10-2021, 06:18
"Bong bóng du lịch" giữa New Zealand và Austrlia chính thức có hiệu lực từ 19/4 (Ảnh: Reuters)

“Bong bóng du lịch”, “hành lang xanh”, “điểm đến xanh”... là những mô hình phổ biến mà các nước đang đẩy mạnh nghiên cứu và thử nghiệm nhằm khởi động lại ngành du lịch. Là ngành vốn mang lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội, du lịch hoạt động trở lại được kỳ vọng là “điểm tựa” góp phần thúc đẩy sự phục hồi, phát triển bền vững và bao trùm của thế giới.

Nhân Ngày Du lịch thế giới (27/9), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã gửi đi thông điệp kêu gọi khởi động lại ngành du lịch sau những tác động nặng nề do đại dịch. Theo LHQ, lượng khách du lịch quốc tế trong năm tháng đầu năm 2021 giảm 85% so cùng kỳ trước đại dịch năm 2019 và giảm 65% so cùng kỳ năm 2020.

Ngành du lịch thế giới thiệt hại khoảng 3.300 tỷ USD trong năm 2020 và được dự đoán tiếp tục thất thu 2.400 tỷ USD trong năm 2021. Đáng chú ý, các quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch quốc tế là các nước đang phát triển, và lực lượng lao động đông đảo trong ngành này lại thuộc nhóm dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các nước châu Á tập trung phục hồi du lịch trong nước. Tính đến cuối tháng 8, tỷ lệ lấp phòng khách sạn và lượng hành khách bay trong nước tại Trung Quốc tăng trở lại, đạt 90% so cùng kỳ năm 2019.

Malaysia đạt kết quả khả quan khi mở cửa tại một số địa điểm đón du khách trong nước là những người đã hoàn thành tiêm chủng. Indonesia triển khai các “vùng xanh”, “hành lang không Covid-19” tại các đảo du lịch Bintan, Batam, Bali… sau khi hoàn thành tiêm vắc-xin cho ít nhất 70% người dân. Indonesia dự kiến mở cửa đón du khách nước ngoài tại một số địa điểm trong tháng 10 này. “Hộp cát Phuket” ở Thái Lan, áp dụng với du khách đã được tiêm đầy đủ vắc-xin, mang lại nguồn thu đáng kể đồng thời gợi mở việc nhân rộng mô hình.

Châu Âu sớm mở cửa trở lại du lịch bằng việc áp dụng Chứng chỉ kỹ thuật số của Liên hiệp châu Âu (EUDCC) đối với du khách hoàn thành đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính hay đã khỏi bệnh. Với “chứng chỉ xanh” này, du khách có thể nhập cảnh phần lớn các nước châu Âu mà không phải cách ly. Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Iceland, Síp… đều đã mở cửa với khách quốc tế. Lượng khách du lịch tại Hy Lạp trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua đạt 86% so cùng kỳ năm 2019.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh tiềm năng của du lịch trong thúc đẩy sự thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm, bởi “ngành công nghiệp không khói” chạm tới hầu hết thành phần kinh tế, xã hội. Đẩy mạnh tiêm chủng, phối hợp chặt chẽ trong nguyên tắc đi lại giữa các nước giúp khởi động lại du lịch, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi và tăng trưởng cũng như tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

TRUNG MINH