Biểu diễn vở rối dây hợp tác sân khấu Việt Nam - Nhật Bản

NDO -

NDĐT - Vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” do Nhà hát rối dây Edo- Yukiza (Di sản văn hoá dân gian phi vật thể quốc gia của Nhật Bản và của Thủ đô Tokyo) hợp tác Nhà hát Tuổi trẻ của Việt Nam dàn dựng từ tháng 3-2015. Vở diễn đã tạo được ấn tượng trên sân khấu, thu hút đông người xem Nhật Bản và sẽ được công diễn trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ trong tháng 5 này.

Cảnh trong vở rối dây Vịt trời trúng độc.
Cảnh trong vở rối dây Vịt trời trúng độc.

Vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” đã được Asia Center - Trung tâm Châu Á thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Quỹ Văn hóa Lịch sử thủ đô Tokyo tài trợ dàn dựng và phía Nhà hát rối dây Edo - Yukiza đã lựa chọn Nhà hát Tuổi trẻ làm đối tác thực hiện. Vở diễn đã có sáu buổi biểu diễn tại Nhà hát Metropolitan - Tokyo và thành công ngoài mong đợi, mặc dù giá vé lên tới 5.500 yên/vé nhưng rạp diễn luôn luôn đông chật người xem.

Với việc hợp tác dàn dựng, các nghệ sĩ, kỹ thuật viên Nhà hát Tuổi trẻ đã được tập huấn và nâng cao trình độ sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật âm thanh, ánh sáng sân khấu hiện đại do Chính phủ Nhật Bản tài trợ trong chương trình viện trợ dành cho nhà hát. Để chuẩn bị cho vở diễn, phía Nhật Bản đã giúp đào tạo tập huấn NSND Lê Khanh và nghệ sĩ Thanh Bình cùng ba kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng và mỹ thuật sân khấu trong thời gian hai tháng dàn dựng trước khi công diễn chính thức. Đội ngũ này đến nay đã có thể kết hợp với phía Nhật Bản cùng lắp đặt sân khấu và trực tiếp tham gia chuẩn bị cho vở diễn “Vịt trời trúng độc” trong thời gian biểu diễn bốn buổi tại Việt Nam và tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu - Rumani vào tháng 6.

Vở rối dây “Vịt trời trúng độc” do đạo diễn Sakate biên tập và dàn dựng cùng họa sĩ thiết kế con rối nối tiếng Tarakado Takayuki, thiết kế ánh sáng Saito Shigeo, âm nhạc - trình diễn ngẫu hứng: nghệ sĩ Ota Keeisuke và nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo. Có thể nói, đây là một tác phẩm sân khấu đầy ấn tượng và độc đáo, kết hợp trình diễn giữa người và rối, phỏng theo nguyên tác kịch bản vở “Con vịt trời” của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới người Na Uy Henrich Ibsen.

Vở diễn có sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp lên án sự tàn phá của con người đối với tự nhiên, từ những ô nhiễm môi trường do đủ loại hóa chất cho đến tệ nạn săn bắn tràn lan… Hủy hoại môi trường tự nhiên, con người cũng đang hủy hoại chính môi trường sống của mình trong hiện tại và với các thế hệ mai sau.

Để có được chuyến lưu diễn giao lưu văn hóa, giới thiệu tác phẩm sân khấu kinh điển “Vịt trời trúng độc”, bên cạnh sự hợp tác hiệu quả giữa Nhà hát rối dây Youkiza, Nhà hát Tuổi trẻ và nhất là sự hỗ trợ quan trọng của Trung tâm Asia Center - Quỹ Japan Foundation, Naman Retreat và Hiệp hội UNESCO Hà nội. Trước mỗi buổi biểu diễn vở “Vịt trời trúng độc” tại Nhà hát Tuổi trẻ sẽ có buổi hòa tấu nhạc truyền thống Nhật Bản chào đón khán giả của các nghệ sĩ Kawashima Bayashi đến từ thành phố Yokohama. Những người yêu thích sân khấu có thể đăng ký nhận vé mời tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản (27 - Quang Trung, Hà Nội).

Biểu diễn vở rối dây hợp tác sân khấu Việt Nam - Nhật Bản ảnh 1

NSND Lê Khanh và các nghệ sĩ Nhật Bản biểu diễn trong vở rối dây Vịt trời trúng độc.