Biển Đông thu hút sự quan tâm đặc biệt tại « Ngày địa chính trị của các không gian biển » tại Pháp

NDO -

NDĐT - Trường Đại học Nam Bretagne phối hợp với Trung tâm nghiên cứu lịch sử phương Đông (CERHIO) và Hiệp hội Carrefour des Humanité vừa tổ chức Hội thảo « Ngày địa chính trị của các không gian biển», trong đó thảo luận chủ đề chính về những căng thẳng hiện nay tại Biển Đông, thu hút sự quan tâm đặc biệt của những người tham dự.

Biển Đông thu hút sự quan tâm đặc biệt tại « Ngày địa chính trị của các không gian biển » tại Pháp

Tham dự hội thảo có Thượng nghị sĩ Jacques Gautier vùng Hauts de Seine, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại và quốc phòng tại Thượng viện; đại biểu quốc hội Philippe Folliot, đại biểu của Tarn-Garonne, thư ký Ủy ban Quốc phòng tại Quốc hội; Đô đốc Marin Gillier, Vụ trưởng Vụ Hợp tác An ninh- Quốc phòng của Bộ Ngoại giao; Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thị Bích Huệ; Đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp và gần 300 học giả, giáo sư, chuyên gia quốc phòng, nhà nghiên cứu, sinh viên…

Biển Đông thu hút sự quan tâm đặc biệt tại « Ngày địa chính trị của các không gian biển » tại Pháp ảnh 1

Hội thảo được chia làm ba phần: Phần một bàn tròn về khía cạnh lịch sử của biển Đông. Phần hai thảo luận về vị trí địa lý cũng như khả năng kinh tế của biển Đông và bàn tròn thứ ba về tình hình chính trị và địa chiến lược tại biển Đông.

Ở hai phần đầu của hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về lịch sử biển Đông, sự thâm nhập của Pháp cũng như các nước lớn về hàng hải của châu Âu như Hà Lan, Anh, Bồ Đào Nha. Ở phần ba, bà Nguyễn Thị Bích Huệ, Tham Tán công sứ, Sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trình bày tham luận « Biển Đông và những thách thức an ninh của Việt Nam », khẳng định quyền và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ; quyền chủ quyền và tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển ở Biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế; bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây của các tranh chấp về chủ quyền biển đảo,...

Các diễn giả cũng yêu cầu Pháp cần quan tâm nhiều hơn tới Biển Đông vì chính Pháp cũng có lợi ích tại vùng biển này. Các diễn giả như Tướng Marin Gautier, Giám đốc hợp tác an ninh và quốc phòng Bộ Ngoại giao Pháp; chuyên gia chính trị Benoit de Tréglodé thuộc viện nghiên cứu chiến lược IRSEM cho biết, Pháp là nước có nhiều lợi ích ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. Pháp cần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược với các nước Đông Nam Á như Indonesia, Singapore, Việt Nam. Pháp có thế mạnh là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là nước trụ cột của EU, có khả năng làm trung gian hòa giải, giải quyết các cuộc khủng hoảng.

Biển Đông hiện là tuyến hàng hải nhộn nhịp và quan trọng thứ hai thế giới sau địa Trung Hải, chiếm 45% lượng hàng hóa của thế giới lưu thông qua đây.