Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu giữ vững hai “thành trì” phòng, chống dịch Covid-19

NDO -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 16-5, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành phải tập trung ưu tiên giữ vững “thành trì” chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế; đồng thời không để dịch xâm nhập, lây lan trong các khu, cụm công nghiệp.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng kiểm tra, tặng quà cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng kiểm tra, tặng quà cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh.

Bí thư thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô phải nỗ lực ở mức cao nhất, đoàn kết, thống nhất thực hiện nghiêm các quy định, các chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và thành phố; tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được, đồng thời tấn công, đẩy lùi dịch bệnh trên các mặt trận với phương châm “bốn tại chỗ”, siết chặt kỷ cương, tăng cường kỷ luật; áp dụng hiệu quả mô hình khống chế dịch theo ba lớp.  

Trong đó, các cấp, các ngành phải tập trung ưu tiên giữ vững “thành trì” chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế; đồng thời không để dịch xâm nhập, lây lan trong các khu, cụm công nghiệp - những “thành trì” của chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế, là cơ sở để duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội. 

Đối với ngành y tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, phải thực hiện nghiêm các quy trình và các nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng dịch; thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát để bảo đảm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, quản lý người ra, người vào bệnh viện thật chặt chẽ; tuyệt đối không để vì một chút lơ là, chủ quan mà “lọt lưới” người có nguy cơ cao vào trong bệnh viện hoặc từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng.

Mỗi bệnh viện, cơ sở y tế đều phải có phương án sẵn sàng và quy trình tiếp nhận an toàn đối với người bệnh có biểu hiện nghi mắc Covid-19, cũng như quy trình vận chuyển, chăm sóc người bệnh có biểu hiện dương tính với SARS-CoV-2. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin giúp bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh qua mạng; ứng dụng để quản lý bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; để liên thông thông tin giữa các bệnh viện, giữa bệnh viện với chính quyền; áp dụng mô hình thăm, khám bệnh từ xa...

Vừa qua, Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc vì chưa thực hiện đúng trách nhiệm khi từ chối tiếp nhận khám, chữa bệnh đối với người đi về từ vùng dịch mà thành phố buộc phải tạm đình chỉ hoạt động. Đây là bài học chung để mọi cơ sở y tế trên địa bàn dù là công lập hay tư nhân đều phải xác định rõ trách nhiệm và lương tâm trong tham gia phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân; không được vì lợi riêng mà quên lợi ích chung của cộng đồng. 

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu mỗi khu, cụm công nghiệp và mỗi cơ sở sản xuất phải có kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 riêng phù hợp với đặc điểm, tình hình. Kế hoạch đó phải vừa bảo đảm phòng ngừa chặt chẽ các nguồn lây từ bên ngoài và khi phát hiện có ca mắc trong cán bộ, công nhân, lao động thì phải làm gì. Cần phải hình thành cách thức sản xuất gắn với sinh hoạt của cán bộ, công nhân trong mỗi nhà máy phù hợp với yêu cầu phòng dịch. Theo đó, có thể chia nhỏ, tách riêng hoạt động của từng phân xưởng, tổ, đội sản xuất; từng nhà máy với nhau để không may phát hiện ca nhiễm ở phân xưởng, tổ, đội này, nhà máy này thì chỉ phải phong toả, cách ly vài nơi thay vì cả nhà máy, cả khu, cụm công nghiệp. Việc này cần phải chủ động đi trước, làm trước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng, với sự cộng đồng trách nhiệm, chung tay hành động, Hà Nội sẽ tiếp tục gương mẫu, đi đầu từng bước đẩy lùi dịch Covid-19, thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” và tổ chức ngày bầu cử 23-5 thật sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan