BÀI DỰ THI “TÁI CƠ CẤU NGÀNH NÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG NÂNG CAO GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG”

Bí quyết "cán đích" của Củ Chi

Trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của TP Hồ Chí Minh là một “dấu son” trên chặng đường “thay da, đổi thịt” của Củ Chi. Từ một vùng đất hoang hóa, đói nghèo và lạc hậu sau chiến tranh, sức mạnh nào, động lực nào đã làm nên hình ảnh của nông thôn mới Củ Chi hôm nay? Câu hỏi ấy dần được trả lời trong từng câu chuyện kể của những người con quê hương “đất thép, thành đồng”.

Mô hình trồng rau an toàn VietGap tại xã Trung Lập Thượng (Củ Chi).
Mô hình trồng rau an toàn VietGap tại xã Trung Lập Thượng (Củ Chi).

Nguồn lực vô giá trong xây dựng nông thôn mới

Nếu nói đến yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới ở Củ Chi và cũng là “bí quyết” của hành trình cán đích thành tích huyện nông thôn mới đầu tiên của TP Hồ Chí Minh thì chính là con người Củ Chi với tấm lòng và tâm huyết xây dựng quê hương. Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Củ Chi Lê Minh Tấn mở đầu câu chuyện với chúng tôi như vậy. Trước khi có chương trình xây dựng nông thôn mới thì huyện Củ Chi đã có phong trào xây dựng cuộc sống mới. Và cũng ít ai biết rằng, các phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “xóa đói, giảm nghèo”, “xây dựng nhà tình thương” đều xuất phát đầu tiên từ Củ Chi, sau đó được phát triển thành phong trào rộng khắp cả nước. Có lẽ vì thế mà khi Chính phủ có chương trình xây dựng nông thôn mới thì người dân ngay lập tức hưởng ứng và chia sẻ. Ở đó, người dân Củ Chi vừa đóng vai trò chủ thể, vừa là trung tâm của phong trào. Ngay từ khi bắt tay vào công cuộc này, huyện đã tổ chức thăm dò ý kiến người dân và có tới 96% số hộ đồng tình xây dựng nông thôn mới, coi đó là công việc đặc biệt quan trọng. Lòng dân đã thuận, cùng với sự tham gia tích cực, đồng bộ của hệ thống chính trị, xem nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là trọng tâm của từng đơn vị đã khiến nhiều việc khó trở nên “xuôi chèo mát mái”. Đồng chí Lê Minh Tấn tự hào chia sẻ: Trong quá trình thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác khó khăn nhất ở các địa phương vẫn là giải phóng mặt bằng. Nhưng ở Củ Chi thì hoàn toàn ngược lại, 100% số hộ dân có đường đi qua nhà đều tự nguyện hiến đất, hộ hiến đất nhiều nhất là 10 nghìn m2. Cụ thể, có 6.287 hộ hiến đất với gần 750 nghìn m2 đất và công trình vật kiến trúc tổng trị giá hơn 355 tỷ đồng. Ngoài ra, các hộ dân còn đóng góp hàng nghìn ngày công để xây dựng 87 tuyến đường kiểu mẫu. “Điều này không dễ trong điều kiện “tấc đất, tấc vàng”- nếu không có một tấm lòng, tâm huyết , sự hy sinh cho quê hương thì chắc không ai làm nổi”- đồng chí Tấn nhấn mạnh.

Từ việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Củ Chi cũng tìm ra hướng đi mới cho phát triển nông nghệp. Là một huyện thuần nông nhưng kịp thời nắm bắt xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, huyện đã hướng người dân vào phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, cho giá trị gia tăng lớn. Mô hình trồng rau sạch, trồng hoa lan, nuôi bò sữa… ra đời từ chủ trương đó. Hiện nay, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 258 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, trồng hoa lan đạt 800 triệu đến một tỷ đồng/ha/năm. Trồng rau an toàn đạt từ 400 triệu đồng/ha/năm trở lên. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người/năm vào năm 2010 thì đến năm 2015 là 40 triệu đồng/người/năm. Mục tiêu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt hơn 60 triệu đồng/người/năm.

Huyện nông thôn mới giàu đẹp, nghĩa tình

Ấn tượng mà huyện nông thôn mới Củ Chi mang đến không chỉ là những con đường rộng rãi khang trang, không chỉ là những chỉ số phát triển kinh tế, mà còn là những điều khó thấy hơn và cũng khó xây dựng hơn trong quá trình đô thị hóa ngày càng cao. Đó là môi trường nông thôn trong lành, xanh mát, là tình làng nghĩa xóm khăng khít, san sẻ, yêu thương. Có dịp về Củ Chi, chạy dọc con đường liên ấp sạch đẹp của xã Tân Thông Hội hay những con đường rợp bóng cây xanh của xã Phú Mỹ Hưng, càng cảm nhận rõ hơn sự yên bình của làng quê mà không phải nơi nào cũng gìn giữ được trong quá trình phát triển. Hỏi ra mới biết, đây cũng là kết quả từ sự kiên quyết của các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Củ Chi trong việc bảo vệ môi trường nông thôn. Từ việc trồng cây xanh đến việc kiên quyết di dời và không bố trí các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường nằm xen cài trong khu dân cư, dù có phải đánh đổi bằng việc một lực lượng lao động trên địa bàn sẽ phải tìm việc mới. Chính vì vậy, đối với hầu hết các xã trên toàn quốc, môi trường là một trong những tiêu chí khó hoàn thành nhất trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tại Củ Chi, 20/20 xã đều sớm hoàn thành.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ngoài việc hoàn thiện tiêu chí chung đề ra thì huyện Củ Chi còn đặt ra mục tiêu riêng, cụ thể, đó là: Xây dựng huyện văn hóa nông thôn mới giàu đẹp, nghĩa tình. Như đồng chí Tấn chia sẻ: Củ Chi là vùng đất có truyền thống cách mạng với những con người thủy chung, son sắt, kiên định trong chiến tranh. Trong thời bình, sẵn sàng cảm thông, chia sẻ, hy sinh lợi ích riêng vì lợi ích cộng đồng. Vì lẽ đó mà huyện xác định, đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn càng cao thì càng phải duy trì tình nghĩa làng quê sâu đậm. Trở thành huyện nông thôn mới không có nghĩa là việc xây dựng nông thôn đã hoàn tất, đã kết thúc một chương trình mà vẫn cần được chăm chút, bồi đắp qua thời gian để chất lượng các tiêu chí ngày càng được nâng cao hơn.

Xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn, và trong quá trình thực hiện ở nhiều xã, nhiều huyện trên cả nước còn không ít những vướng mắc. Chính vì vậy, những thành quả đạt được của huyện Củ Chi một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của yếu tố con người, của nguồn lực “lòng dân”. Phát huy được hết sức mạnh đó, chắc chắn hành trình xây dựng nông thôn mới của nhiều địa phương sẽ sớm “cán đích” hơn.

Về huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2015, tổng kinh phí đã thực hiện trên toàn huyện Củ Chi là 17.445,391 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư là 10,23 tỷ đồng, chiếm 0,06%; ngân sách thành phố là 1.289,773 tỷ đồng, chiếm 7,39%; ngân sách huyện là 107,04 tỷ đồng, chiếm 0,61%; vốn cộng đồng (dân, doanh nghiệp và tín dụng): 16.038,348 tỷ đồng, chiếm 91,93%.