Gần 14 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 30-08-2018, 13:39
Ảnh minh họa: Duy Linh.

NDĐT- Toàn quốc hiện có gần 14 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Con số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm nay cũng giảm khoảng 30% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, gần 540 nghìn người hưởng trợ cấp một lần, đồng nghĩa với việc rời khỏi lưới an sinh xã hội.

Mức lương đóng bảo hiểm xã hội: Trung bình 5 triệu đồng/tháng

Thông tin từ cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho hay, ước đến hết tháng 8 năm nay, toàn quốc có 13,97 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. 241 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, 81,76 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ hơn 87% dân số.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, tỷ lệ nợ BHXH, BHYTđang ở mức 3,3% so với tổng số phải thu, tương đương 6.700 tỷ đồng. Con số này thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017, giảm hơn 30%, thể hiện sự nỗ lực rất lớn của ngành và các cơ quan liên quan.

Một trong những giải pháp mạnh để giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT là triển khai quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra. Chỉ trong tám tháng, 11.756 đơn vị sử dụng lao động đã được thanh tra, kiểm tra về BHXH. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị nợ BHXH đã nộp về quỹ số tiền hơn 519 tỷ đồng. Khi thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, các đơn vị tiếp tục nộp về quỹ hơn 304 tỷ đồng. Qua đó, hàng chục nghìn người lao động cũng được bảo đảm quyền lợi khi được tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Ánh cho biết, theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện nay số tiền trung bình các đơn vị sử dụng lao động đóng BHXH cho người lao động đang ở mức 5 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu theo từng vùng. Vì vậy, nếu đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 được thông qua, tác động đến số tiền đóng BHXH và quỹ BHXH không quá lớn.

Nhiều sổ bảo hiểm xã hội chưa có người nhận

Về thực trạng hàng nghìn cuốn sổ BHXH ở một số địa phương chưa có người nhận, Phó Trưởng ban Sổ - Thẻ của BHXH Việt Nam Đinh Mai Hạnh cho hay, đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ giao sổ BHXH cho người lao động đạt 97% trên tổng số lượng phải giao. Tuy nhiên, tại một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… đang xảy ra tình trạng một số sổ BHXH vẫn chưa có người nhận.

Lý giải về nguyên nhân của tình trạng trên, bà Hạnh cho biết, một số đơn vị sử dụng lao động chưa chuyển lại mẫu kê khai, rà soát (Mẫu 03) về cơ quan BHXH. Một số người lao động làm việc ở nhiều địa bàn, thường xuyên di chuyển nên chưa thu hồi được Mẫu 03. Hoặc cũng có người lao động không đồng ý ký vào Mẫu 03, do giữa họ và chủ doanh nghiệp (ở tình trạng nợ đọng kéo dài), chưa thống nhất được thời gian tham gia BHXH… Thời gian tới, BHXH Việt Nam đôn đốc, hướng dẫn BHXH các tỉnh hướng giải quyết vướng mắc này để khẩn trương in, trả sổ cho người lao động, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9 năm nay.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, nhận định, tỷ lệ trả sổ cho người lao động đã đạt 97%, nhưng qua giám sát của cơ quan đại diện cho người lao động, thực trạng sổ BHXH đến tay người lao động chưa đúng con số này.

Cụ thể, ở Long An, khi đại diện của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tới khảo sát ở một doanh nghiệp có tới 1.100 lao động. Cơ quan BHXH đã chuyển sổ cho doanh nghiệp, nhưng nhiều sổ BHXH nằm ở doanh nghiệp, khá ít sổ đến tận tay người lao động. Một số BHXH địa phương ủy quyền cho bưu điện trả sổ, và cơ quan này lại trả sổ BHXH về cho doanh nghiệp. Cũng có tình trạng người lao động không muốn nhận, sợ mất, nên lại gửi doanh nghiệp giữ. Vì vậy, sổ BHXH không đến tận tay người lao động là đương nhiên.

Từ thực tế này, ông Quảng kiến nghị, cơ quan BHXH phải thực hiện bàn giao sổ BHXH theo đúng quy trình, giao tận tay cho người lao động, để bảo đảm quyền lợi cho họ.

NGÂN ANH