Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 110 năm thành lập

NDO -

Ngày 19/12, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập, với vai trò là một trong những bệnh viện có truyền thống lịch sử lâu đời nhất Việt Nam và một trung tâm đào tạo y khoa lớn của cả nước.

Tặng hoa, tri ân những cán bộ, thầy thuốc có nhiều đóng góp xây dựng bệnh viện nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập.
Tặng hoa, tri ân những cán bộ, thầy thuốc có nhiều đóng góp xây dựng bệnh viện nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập.

Trải qua lịch sử 110 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bệnh viện Bạch Mai luôn với tư thế là ngọn hải đăng của ngành Y tế, được đánh giá là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, một trung tâm y học tuyến cao nhất, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y học hàng đầu Việt Nam và vinh dự trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam. 

Hiện nay, Bệnh viện có 2 cơ sở gồm Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 1 tại Hà Nội với quy mô 3.200 giường và 55 đơn vị gồm: 4 viện, 15 trung tâm, 25 khoa, 9 phòng chức năng, Trường cao đẳng y tế Bạch Mai và Tạp chí y học lâm sàng; Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam được Bộ Y tế giao quy mô 1.000 giường đang trong giai đoạn hoàn thiện, bàn giao vận hành. 

Phát triển khoa học công nghệ chuyên sâu được xem là yếu tố quyết định để phát triển bệnh viện. Đến nay nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới đã được triển khai, áp dụng như: kỹ thuật bít tiểu nhĩ trái qua ống thông, thay van động mạch chủ qua da, sửa van 2 lá qua ống thông, điều trị tế bào gốc ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim cấp, phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch… 

Đơn vị Phẫu thuật tim mạch trở thành 1 trong những trung tâm phẫu thuật tim lớn của cả nước khi trung bình mỗi năm phẫu thuật trên 1.000 bệnh nhân, thực hiện ghép van tim tự thân cho người bị mắc các bệnh lý về van tim. Công tác ghép thận, ghép tủy, điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc tự thân đã được chuẩn hóa thành các kỹ thuật chuyên môn thường quy.

Thời giai qua, song song với phát triển hệ nội, Bệnh viện đã thành lập các đơn vị hệ ngoại và đi vào hoạt động rất hiệu quả như: Khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, khoa Phẫu thuật lồng ngực, khoa Phẫu thuật Tiêu hóa-Gan mật tụy và khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ.

Cho đến nay hơn 10 nghìn kỹ thuật chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã được Bộ Y tế phê duyệt, trong đó những kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được chuyển giao cho các bệnh viện tuyến tỉnh thuộc hệ thống bệnh viện vệ tinh. Việc áp dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến đã làm thay đổi chất lượng điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân hiểm nghèo tạo nên những kỳ tích trong y học giúp nâng cao vị thế và uy tín của bệnh viện.

Đáng chú ý, từ đơn vị được coi là ổ dịch, tâm dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai với kinh nghiệm phòng, chống dịch đã hỗ trợ tích cực cho các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Hải Dương, Quảng Ninh, Điện Biên, Hưng Yên… Bệnh viện đã cử nhiều đoàn công tác với gần 1.000 lượt cán bộ, chuyên gia đầu ngành và nhân viên y tế mang theo trang thiết bị y tế, hỗ trợ các địa phương nhanh chóng khoanh vùng dập dịch. Thần tốc thiết lập bệnh viện dã chiến số 2 tại Trường đại học kỹ thuật y tế Hải Dương trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19; Thiết lập và vận hành bệnh viện dã chiến số 2 tại Bắc Giang; xây dựng trung tâm Hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tại Bắc Giang góp phần vào công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, khống chế thành công dịch bệnh Covid-19. Bệnh viện cũng cử đoàn cán bộ là những chuyên gia về Hồi sức cấp cứu tham gia hỗ trợ nước bạn Lào khi dịch Covid-19 bùng phát.

Đặc biệt, trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, từ tháng 7/2021, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện nhiệm vụ chính trị là vận hành hoạt động Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, tại thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường hồi sức tích cực điều trị cho 1.300 bệnh nhân Covid-19 nặng; Cử hơn 800 giáo viên, sinh viên Trường cao đẳng y tế Bạch Mai tham gia hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch. Đồng thời, cử gần 1.000 cán bộ, viên chức và sinh viên Trường cao đẳng y tế Bạch Mai trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm bóc tách ca F0 khỏi cộng đồng và tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 tại 15 quận, huyện thuộc Hà Nội.

Đảm nhiệm chức năng là tuyến kỹ thuật cao nhất, Bệnh viện Bạch Mai có vai trò đặc biệt quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực y tế. Với mô hình kết hợp Viện-Trường, hơn 200 cán bộ Trường đại học Y Hà Nội vừa tham gia giảng dạy, đồng thời làm chuyên môn, quản lý tại các đơn vị trực thuộc Bệnh viện. Mô hình đào tạo liên tục cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã và đang được áp dụng rộng khắp tới hầu hết các tỉnh thành phía Bắc và cả nước. Gần 60.000 lượt cán bộ y tế các trình độ được Bệnh viện Bạch Mai đào tạo liên tục trong hơn 10 năm qua đang trực tiếp áp dụng những kiến thức, kỹ năng thu được vào thực tế công việc tại các cơ sở y tế ở nhiều vùng miền của đất nước, nhất là những vùng núi xa xôi còn nhiều khó khăn đã thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực cho người bệnh, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…