Cứu kịp thời người bệnh bị sốc phản vệ độ ba do ngộ độc thực phẩm

Thứ Ba, 24-09-2019, 09:46
Người bệnh được cấp cứu kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng.

NDĐT - Sau khi ăn con ruốc biển, một người phụ nữ bị ngộ độc thực phẩm nguy kịch, sốc phản vệ đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Quảng Ninh cấp cứu kịp thời.

Ngày 18-9, người bệnh Vũ Thị H, 55 tuổi, trú tại Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh có đi ăn tại nhà người quen. Theo người bệnh cho biết trong bữa ăn có nhiều món nhưng vừa mới ăn thịt gà và con ruốc biển. Sau khoảng 15 phút chị thấy đau bụng, ngứa khắp người, ban đỏ toàn thân. Sau khoảng 30 phút tình trạng ngày càng nghiêm trọng và ngất đi. Người thân đã đưa chị nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, nổi mẩn đỏ toàn thân, buồn nôn, khó thở, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Người bệnh được chẩn đoán bị phản vệ độ ba do thực phẩm. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ cho người bệnh: tiêm adrenalin, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…

BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực bệnh viện cho biết, rất may mắn cho trường hợp người bệnh H được đến viện và xử trí kịp thời. Nếu không rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ăn uống cần rất thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, hoặc ăn những thực phẩm lạ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng thức ăn. Nếu sau ăn nếu có cảm giác đau bụng, mẩn ngứa, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

LÂM TRẦN