Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình”

NDO -

NDĐT - Tối 4-5, Festival Huế 2016 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên-Huế” đã chính thức khép lại sau sáu ngày diễn ra với nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn. Sân khấu đêm bế mạc được tổ chức tại Quảng trường Ngọ Môn - Kỳ đài (TP Huế) với chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, tinh hoa văn hóa của các châu lục.

Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc với chủ đề "Huế mãi trọn tình".
Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc với chủ đề "Huế mãi trọn tình".

Đến dự, có đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan của T.Ư và các tỉnh, thành phố trong nước; Đại sứ quán và tổng lãnh sự của các nước có đoàn nghệ thuật tham gia Festival Huế; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các nhà tài trợ, đơn vị bảo trợ thông tin Festival Huế cùng hàng nghìn du khách và nhân dân địa phương.

Festival Huế lần thứ chín 2016, diễn ra từ ngày 29-4 đến 4-5, nhằm tiếp tục quảng bá văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế; nơi gặp gỡ, giao lưu các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam với các nền văn hóa thế giới, qua đó tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, cũng như những giá trị đích thực của văn hóa đương đại; đồng thời, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của Huế và các địa phương trong vùng phát triển bền vững hơn.

Festival Huế lần thứ chín năm 2016 được đánh giá là festival có nhiều mới lạ so với các kỳ trước, quy tụ gần 1.200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó 271 nghệ sĩ quốc tế, gần 900 nghệ sĩ, diễn viên trong nước) và hàng nghìn nghệ sĩ, diễn viên quần chúng đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã mang lại cho công chúng và du khách 53 chương trình nghệ thuật và lễ hội đặc sắc, hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế và văn hóa của các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Các chương trình nghệ thuật tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng du khách như: khai mạc, Đêm hoàng cung, lễ Tế Giao, chương trình áo dài, Liên hoan ẩm thực quốc tế, hội thảo khoa học quốc tế về ẩm thực dân gian và cung đình Huế, lễ hội Quảng Chiếu, lễ hội Khinh khí cầu quốc tế, lễ hội hiphop quốc tế, chương trình nhạc rock “Lửa Cố đô”, chương trình “Huế dịu dàng về miền Hương Ngự”, âm nhạc Trịnh Công Sơn, lễ hội đường phố, festival thơ, festival diều Huế, Festival y học cùng nhiều hội thảo khoa học, triển lãm nghệ thuật...

Cùng với các hoạt động của Festival, tại TP Huế diễn ra cuộc họp đầu tiên của Mạng lưới các thành phố văn hóa khu vực Đông Á - Mỹ La-tinh. Việc hình thành mạng lưới các thành phố văn hóa là một sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy giao lưu và hợp tác văn hóa hướng tới các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030. Việc tổ chức các diễn đàn quốc tế tại Huế sẽ góp phần nâng cao sức hút của cố đô cổ kính đang được hiện đại hóa trong sự giữ gìn và phát huy thành công giá trị của các di sản của Việt Nam và thế giới. Và Huế được tuyên bố là thành phố văn hóa tiêu biểu của FEALAC trong hai năm tới.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 khẳng định: Festival Huế lần thứ chín 2016 đã thành công tốt đẹp, thương hiệu Festival Huế tiếp tục được khẳng định và khó phai mờ trong lòng người dân và du khách. Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển, đã đem lại cho Thừa Thiên - Huế một diện mạo mới, sức sống mới, là thành phố Festival đặc trưng, thành phố du lịch, thành phố di sản. Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Huế mãi trọn tình" đã bế mạc Festival Huế 2016. Những màn pháo hoa rực rỡ bay lên bầu trời cố đô Huế hòa lẫn giữa muôn sắc mầu của đêm giã bạn đã chính thức khép lại, hẹn gặp tại Festival Huế lần thứ mười.

Một số hình ảnh tại Lễ bế mạc Festival Huế 2016:

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 1

Tiết mục “Huế ngời sáng tương lai” mở màn chương trình bế mạc Festival Huế.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh trao hoa và chứng nhận cho các nhà tài trợ.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 3

Hát múa “Yếm thắm đưa chàng về dinh” - Nhà hát ca kịch Huế.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 4

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 5

Tiết mục múa “Trúc xinh sân đình" - Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long Hà Nội.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 6

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 7

Hát múa - Hò giã gạo “Đối đáp ân tình”.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 8

Đoàn nghệ thuật Yangpyeong (Hàn Quốc) biểu diễn múa quạt “Bu Chê Chum”.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 9

Múa “Soorya Vandana” của Đoàn nghệ thuật Sri Lanka.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 10

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 11

Hát múa “Việt Nam ơi” của Nhà hát ca múa nhạc Bông Sen (TP Hồ Chí Minh).

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 12

Tiết mục hát múa “Huế! Mời bạn về thăm” do ca sĩ Thu Hiền và tốp múa Nhà hát ca kịch Huế thực hiện.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 13

Múa “Niềm tự hào của người Mông Cổ” của Nhà văn hóa T.Ư Mông Cổ.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 14

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 15

Hát múa nghệ thuật tại đêm bế mạc Festival Huế.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 16

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 17

Màn pháo hoa rực rỡ bay lên bầu trời cố đô Huế đã chính thức khép Festival Huế 2016.

Bế mạc Festival Huế năm 2016: “Huế mãi trọn tình” ảnh 18

Tạm biệt “Huế Festival - Hẹn gặp lại” tại kỳ thứ 10.