“Bay đi lúc bình minh” giành giải Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao

Theo thông báo của Ban tổ chức Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao (Trung Quốc) lần thứ 5, tập thơ “Улетел на рассвете” (Bay đi lúc bình minh) của nhà thơ Việt Nam Mai Văn Phấn, xuất bản tại Liên bang Nga năm 2021 đã giành giải “Tập thơ của năm”. Cùng đoạt giải thưởng này có các nhà thơ Anisur Rahman (Thụy Điển), Liu Nian, Lu Jin, Xu Yanying (Trung Quốc).
0:00 / 0:00
0:00
“Bay đi lúc bình minh” giành giải Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao

Liên hoan Thơ quốc tế Bác Ngao còn có các giải thưởng: Thành tựu xuất sắc, Nhà thơ của năm, Giải thưởng dịch thuật và giải nhà thơ trẻ của năm. Bác Ngao cũng là địa chỉ văn hóa, tổ chức các Liên hoan thơ quốc tế thường niên, quy tụ các nhà thơ, nhà văn uy tín từ khắp nơi trên thế giới.

Hội thảo về hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” sẽ diễn ra vào ngày 29/11. Hội thảo do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp Hội đồng Lý luận T.Ư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam… tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Sẽ có hai phiên thảo luận gồm: “Hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” và “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới”. Hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý văn hóa, đại diện các hội văn học nghệ thuật, lãnh đạo các địa phương… sẽ phát biểu, đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Ra mắt bộ tiểu thuyết hình sự 2.400 trang

Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Công ty sách Sbooks và NXB Công an nhân dân vừa ra mắt bộ tiểu thuyết “Hồ sơ lửa” của tác giả Lại Văn Long. Bộ tiểu thuyết hình sự dày 2.400 trang này gồm sáu tập: “Mật danh Đ9”, “Oán thù trớ trêu”, “Gia tộc tướng cướp”, “Phát súng chính nghĩa”, “Lật án tử hình” và “Hồng nhan sương khói”. Đây là tác phẩm mới nhất của nhà văn Lại Văn Long sau các tiểu thuyết: “Thạch Đế”, “Đứa con thời hậu chiến”, “Người khổng lồ đội mồ kể chuyện”...

Tác giả dành 5 năm để viết “Hồ sơ lửa” nhưng ý tưởng về bộ tiểu thuyết được ấp ủ và đeo đuổi trong 30 năm. Theo nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, nhà văn Lại Văn Long đã phát huy thế mạnh nhiều năm làm báo ngành công an để có được nguồn tư liệu đầy đặn cho “Hồ sơ lửa”. Bộ tiểu thuyết góp phần giúp công chúng nhìn lại một cách thấu đáo những vụ án từng chấn động dư luận tại TP Hồ Chí Minh từ năm 1975 đến giai đoạn hội nhập quốc tế. Các tập sách không chỉ ca ngợi chiến công mà gián tiếp phản ánh tính cách và số phận của người chiến sĩ công an trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.