Bầu cử Bồ Đào Nha: Liên minh cầm quyền chính thức giành chiến thắng

NDO -

NDĐT – Hãng thông tấn Lusa vừa đưa tin, liên minh trung hữu do Thủ tướng Pedro Passos Coelho đứng đầu đã chính thức chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Bồ Đào Nha ngày 4-10. Tuy nhiên, liên minh này không giành đủ 116 ghế Quốc hội để tự thành lập một chính phủ mới.

Ông Pedro Passos Coelho là người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha từ năm 2011. (Ảnh: Reuters)
Ông Pedro Passos Coelho là người đứng đầu Chính phủ Bồ Đào Nha từ năm 2011. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, liên minh cầm quyền, gồm đảng Dân chủ Xã hội (PSD) và đảng Bảo thủ (CDS-PP), nhận được 38,55% phiếu ủng hộ (tương đương 104 ghế Quốc hội), trong khi đảng Xã hội đối lập giành được 32,38% (tương đương 85 ghế Quốc hội). Số còn lại trong 230 ghế Quốc hội thuộc về một số chính đảng khác, trong đó có đảng Cộng sản Bồ Đào Nha và khối Cánh tả.

Giới phân tích nhận định, liên minh trung hữu cầm quyền giành thắng lợi là do tỷ lệ thất nghiệp giảm và những tín hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Bồ Đào Nha.

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc bầu cử, ông Passos Coelho tuyên bố, ông đã sẵn sàng thành lập chính phủ mới. Trong khi đó, Tổng Bí thư đảng Xã hội Antonio Costa đã nhận trách nhiệm về sự thất bại của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử, song ông khẳng định sẽ không từ chức.

Theo thống kê, có tất cả 16 đảng chính trị và liên minh cũng như khoảng 9,6 triệu cử tri đủ tư cách tham gia cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Bồ Đào Nha.