Bật mí trước quà xuân

Hơn hai tháng nữa sẽ đến Tết Quý Mão 2023. Nhưng chuẩn bị cho các chương trình chào xuân, các nhà hát, nghệ sĩ đang tất bật luyện tập, dàn dựng để đưa đến khán giả những món ăn tinh thần thú vị. Nhiều nghệ sĩ chia sẻ với Thời Nay.
0:00 / 0:00
0:00
Các nghệ sĩ tham gia đóng phim “Hồn Trương Bốn, da cốt thịt lợn”.
Các nghệ sĩ tham gia đóng phim “Hồn Trương Bốn, da cốt thịt lợn”.

NSƯT Thu Huyền, Phó Giám đốc điều hành Nhà hát Chèo Hà Nội:

Bật mí trước quà xuân ảnh 1

“Sẽ rất bận rộn “trả nợ”

Chúng tôi đang chuẩn bị cho việc biểu diễn các bài hát chèo, trích đoạn chèo và các bài hát về ngày Tết, ngày xuân phục vụ bà con vào đêm Giao thừa tại khu vực đền Ngọc Sơn (Hà Nội); biểu diễn các ngày mồng 1, mồng 2,

mồng 3 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã “kín lịch” với những cuộc biểu diễn tại các làng quê ngoại thành Hà Nội và các vùng phụ cận trong tháng Giêng năm 2023. Có những làng đặt cọc tiền cho chúng tôi từ hai năm trước nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, chưa thể biểu diễn, chúng tôi muốn trả lại tiền nhưng họ nhất quyết bảo để hết dịch, nhà hát biểu diễn bù. Tết năm 2023 này hứa hẹn là năm nhà hát chúng tôi sẽ rất bận rộn để “trả nợ” các đơn vị.

Nghệ sĩ Hồng Nguyên, Giám đốc Hãng phim Nguyên Lợn:

Bật mí trước quà xuân ảnh 2

“Phải để khán giả cười sảng khoái”

Hơn 10 năm nay, mỗi dịp đón xuân, hãng lại cho ra mắt những bộ phim hài Tết gửi gắm bài học ý nghĩa trong cuộc sống và đặc biệt là phải để khán giả được cười sảng khoái. Năm nay, chúng tôi làm phim “Hồn Trương Bốn, da cốt thịt lợn”, gửi gắm chân lý: nếu cứ sống hiền lành, tử tế, thật thà thì ắt sẽ gặp được những điều may mắn, an lành. Phim dài 90 phút, chia làm hai, sắp bấm máy sau ngày 20/11 với sự góp mặt của những gương mặt quen thuộc, như các NSƯT Phú Thăng, Minh Tuấn, các nghệ sĩ Uy Linh, Danh Thái...

Diễn viên Hoàng Du Ka, Nhà hát Tuổi trẻ:

Bật mí trước quà xuân ảnh 3

“Tâm đắc lấy xưa để nói nay”

Dịp này tôi đang vào vai Nô, một gia nhân thân cận của phú ông thời xưa trong phim “Ai là chưởng lễ” của đạo diễn Trung Trần do Thăng Long Audio sản xuất đón Tết Đinh Mão. Hiện nay phim đã hoàn thành được 70%. Vai diễn của tôi có chút ngô nghê, chân thành, nghịch ngợm và có tật ở miệng. Đó cũng là vai thanh niên duy nhất trong bộ phim này. Mỗi năm Thăng Long Audio chỉ làm một phim dân gian theo phong cách điện ảnh mà chỉ chọn 1-2 diễn viên trẻ nên việc được chọn tham gia phim với tôi là một sự may mắn. Tôi mong có thể tiếp nối được cách diễn, cách đi lại, ăn nói, cử chỉ của người xưa khi các bậc tiền bối đã lớn tuổi.

Bộ phim nói đến sự ham muốn quyền lực, những dục vọng cá nhân và những thủ đoạn để chiếm được quyền lực nhưng cuối cùng ông trời luôn có mắt, kẻ có tội sẽ phải hứng chịu phán xét thích đáng. Tôi nghĩ năm nay “Ai là chưởng lễ” sẽ là “món ăn” không thể bỏ qua.

Thiếu tá, NSƯT Ngọc Sơn, Nhà hát Chèo quân đội:

Bật mí trước quà xuân ảnh 4

“Cùng tìm về âm hưởng dân tộc”

Đón Tết 2023, ngay từ bây giờ tôi đã chuẩn bị lên ý tưởng cho MV hát chèo “Tình xuân đẹp mãi trong ta”, soạn lời: Ngụy Xuân Hai; và MV hát văn “Giá ông hoàng Bảy”, biên tập: Ngọc Sơn để phát trên kênh YouTube “Sơn chèo” của tôi. Ngày xuân ấm áp, người người, nhà nhà quây quần, sum họp bên nhau và cùng thưởng thức hát chèo, hát văn là một điều hết sức ý nghĩa. Xã hội phát triển, nhiều loại hình âm nhạc mới phát triển mạnh mẽ nhưng âm nhạc dân tộc vẫn có chỗ đứng trong lòng công chúng. Tết cổ truyền cũng là dịp để mọi người cùng tìm về những loại hình âm nhạc dân tộc để cùng nhau gìn giữ, phát huy trong xã hội hiện đại. Trong hai MV này tôi đã rất kỳ công xây dựng kịch bản, chăm chút từ lựa chọn bối cảnh, diễn viên, âm thanh, ánh sáng. Đặc biệt trong MV “Giá ông hoàng Bảy”, tôi đã mời hàng chục diễn viên tham gia.

Nghệ sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đoàn nghệ thuật UNESCO Di sản dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội:

Bật mí trước quà xuân ảnh 5

“Món quà kỷ niệm 10 năm ở Thủ đô”

Dịp Tết này, tôi sẽ ra album đầu tay “Ví giặm tình quê” để kỷ niệm 10 năm hoạt động nghệ thuật tại Thủ đô. Album gồm chín ca khúc quen thuộc có nội dung về quê hương đất nước và đặc biệt là về xứ Nghệ quê hương tôi. Các ca khúc này đã được các nhạc sĩ Nguyễn Quang Hưng, Hồ Hữu Thới hòa âm, phối khí ra “chất” hiện đại, đặc biệt đan xen giữa các lời trong bài hát là các làn điệu dân ca do nhạc sĩ Thúy My phối khí. Thông điệp mà tôi muốn gửi gắm trong album này là ví giặm cũng như các điệu dân ca sẽ chạy mãi trong mạch nguồn tâm hồn người Việt, người trẻ hãy mạnh dạn tiếp nhận và cải tiến, bởi bản chất dân ca luôn luôn mới theo từng thời kỳ lịch sử để phù hợp hơi thở cuộc sống đương đại.

Ngày xuân là dịp mà người ta thường tặng quà cho nhau thì tôi nghĩ album của mình sẽ như một món quà ý nghĩa trong dịp đặc biệt này. Mặc dù đĩa nhạc giờ không còn thịnh hành như xưa nhưng tôi vẫn muốn phát hành vì ở đó sẽ còn lưu giữ kỷ niệm. Tôi có mời thêm ba ca sĩ Mai Thương, Hà Quỳnh Như và Thiên Huế song ca trong một số bài hát, đó là những người đồng nghiệp thân thiết, gần gũi gắn bó với chặng đường nghệ thuật của tôi trong suốt 10 năm qua.