Xung kích nơi tâm dịch

Bài & ảnh: HỒ VĂN ÚT
Thứ Sáu, 17-09-2021, 15:20
Đoàn y, bác sĩ tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ mang cơm cho các ca F0 tại Bệnh viện dã chiến số 1.

Từ tháng 7 đến đầu tháng 9, Bình Dương đã tiếp nhận 49 đoàn y, bác sĩ với hơn 4.400 y, bác sĩ đến hỗ trợ. Các lực lượng này đã tích cực hỗ trợ Bình Dương chống dịch với tinh thần tình nguyện vì sức khỏe nhân dân…

Nén niềm riêng

Xa cha mẹ già, gửi con nhỏ cho người thân chăm sóc, xung phong lên đường vào “tâm dịch” Bình Dương. Đó là hình ảnh rất đẹp của 49 đoàn y, bác sĩ các tỉnh, thành phố trong cả nước đến hỗ trợ Bình Dương cho đến ngày 12/9. Em Phạm Vũ Hồng Ngọc, sinh viên năm 2 Trường cao đẳng Y tế Lâm Đồng cho biết, cả đoàn em đã đến Bình Dương hơn một tháng và hỗ trợ điều trị các trường hợp F0, thu dung, test nhanh… Riêng nhóm của Hồng Ngọc được bố trí tại Trường tiểu học Lai Uyên, huyện Bàu Bàng gồm bốn bạn để hỗ trợ làm hồ sơ bệnh án, thăm, khám bệnh nhân F0, đo nhiệt độ sáng/chiều cho bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng nặng. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc các ca F0, các tình nguyện viên còn phục vụ thức ăn cho bệnh nhân. 

Hồng Ngọc tâm sự: “Sau chuyến đi này, chúng em có rất nhiều bài học. Học cách trân trọng thực phẩm. Học cách đeo khẩu trang khi đi đến chỗ công cộng; cách thích nghi với những thay đổi bất ngờ; cách nhường cơm sẻ áo. Rồi học cách xót thương những ai khó khăn hơn mình, cách chịu đựng sự thiếu tiện nghi, cách tự học những thứ chúng ta chưa biết, học cả cách sống ổn một mình… Qua khoảng thời gian này chúng em hiểu cảm giác được sống cuộc đời bình thường là quý giá!”.

Mấy hôm nay, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thao, Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, đã khóc rất nhiều vì mẹ chồng vừa mới qua đời ở quê nhà. Ngày 13/8, cùng đoàn y, bác sĩ tỉnh Thanh Hóa, Thao được phân công hỗ trợ tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, tầng 3 Khu điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Khi biết tin, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã đến thăm, chia buồn. Thao nghẹn ngào: “Khi hay tin mẹ mất, em buồn lắm, nhưng vì nhiệm vụ chung em đã nén lại tất cả nỗi đau thương. Những chia sẻ chân tình của lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã giúp cho em thêm động lực ở lại Bình Dương chiến đấu với đại dịch”.  

Kinh nghiệm quý cho tất cả

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng đoàn y, bác sĩ tỉnh Thanh Hóa chia sẻ:  “Trước khi lên đường làm nhiệm vụ chi viện cho tỉnh Bình Dương, cả đoàn đã được lãnh đạo tỉnh quán triệt tinh thần xung kích, tình nguyện hỗ trợ tỉnh Bình Dương đến khi hết dịch mới về. Vì vậy, cả đoàn luôn thể hiện quyết tâm rất cao”. Ths Võ Đức Toàn, Phó Bí thư Đoàn Trường đại học Y - Dược Huế cho biết, trong quá trình công tác tại Bình Dương, đoàn đã hỗ trợ nhiều kinh nghiệm trong công tác điều trị, kiểm soát dịch bệnh. Các em sinh viên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay về chuyên môn điều trị. “Đây cũng là những tháng ngày lưu lại nhiều kỷ niệm, dấu ấn tốt đẹp đối với đoàn về tinh thần xung kích, hy sinh”, Ths Toàn chia sẻ. 

Các đoàn tình nguyện đã góp phần giúp tỉnh Bình Dương giảm bớt gánh nặng, giúp người dân Bình Dương an tâm hơn với công tác ngăn chặn dịch bệnh. Nói như bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Trường Giang, Trưởng đoàn y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang: “Đoàn y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác điều trị, kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Bắc Giang cho ngành y tế tỉnh Bình Dương”.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cho rằng, cuộc chiến chống đại dịch ở Bình Dương đang còn rất khốc liệt, nhất là công tác điều trị. Ngành y tế đang căng mình hết sức, cộng với sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Y tế, các đoàn y, bác sĩ tỉnh, thành phố bạn, nhờ đó đến nay công tác điều trị phân tầng ở Bình Dương đã dần hoàn thiện. Ông Phạm Văn Chánh, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương chia sẻ, sự chi viện, hỗ trợ kịp thời về vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực của các bộ, ngành Trung ương, đơn vị, địa phương các tỉnh, thành phố trong cả nước là động lực quan trọng để Bình Dương sớm kiểm soát dịch bệnh, từng bước nới lỏng giãn cách để trở về trạng thái bình thường mới.   

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng đoàn công tác tỉnh Lâm Đồng cho biết, đoàn Lâm Đồng gồm 58 tình nguyện viên. Mặc dù đối mặt nhiều hiểm nguy, khó nhọc, nhưng các bạn tình nguyện viên đã phát huy tinh thần xông pha cùng lực lượng y tế của tỉnh Bình Dương. “Chúng tôi mong muốn sau này trở lại và nhìn thấy niềm hân hoan người dân tỉnh Bình Dương tự hào về những di tích, làng nghề, công trình, nhà máy, sự năng động, phát triển của một tỉnh công nghiệp, thu hút rất đông người lao động từ khắp mọi miền Tổ quốc về lập nghiệp, an cư”, anh Tuấn Anh mong ước

.