Việt Nam nghiên cứu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

Thứ Năm, 13-02-2020, 17:20
Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa phê duyệt đề tài độc lập cấp nhà nước nghiên cứu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm trong vòng bốn tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir.

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt bổ sung đề tài độc lập cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới Covid-19 (nCoV)”.

Theo đó, giao trực tiếp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư chủ trì, phối hợp Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và Đại học Dược Hà Nội theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Nghiên cứu đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm trong vòng bốn tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir. Trên cơ sở đó, đơn vị nghiên cứu sẽ báo cáo hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm Covid-19 được điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Cơ quan nghiên cứu cũng sẽ báo cáo sơ bộ về tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Căn cứ vào các báo cáo trên, có thể đề xuất việc sử dụng lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.

Trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm covid-19 dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Từ đó, đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm Covid-19.

Trước đó, Bộ KH&CN cũng đã phê duyệt ba đề tài nghiên cứu KH&CN trọng điểm cấp nhà nước nhằm phục vụ mục đích phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

.