Tiến công dịch trên nhiều mặt trận

NHÓM PHÓNG VIÊN
Thứ Hai, 10-05-2021, 15:52
Lấy mẫu bệnh phẩm xuyên đêm tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Đợt tiến công thứ tư của dịch Covid-19 đang dữ dội và khó lường, gây nhiều vất vả cho các lực lượng chức năng, địa phương trên cả nước. Phát huy những bài học đã chứng minh hiệu quả, rút kinh nghiệm từ một số lúng túng, bất cập thời gian qua, nhiều địa phương, lực lượng đang tích cực ngăn chặn, phối hợp phòng, chống, nhằm làm chậm lại khả năng lan tràn của dịch bệnh.  

Thống nhất, chủ động

Tính đến 14 giờ ngày 9-5, Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca dương tính và nghi ngờ 38 ca do xét nghiệm dương tính lần 1. Tỉnh đã bố trí 23 khu cách ly và hơn 6.000 giường, gấp năm lần so trước ngày 30-4, thời điểm trước khi dịch bùng phát. Vĩnh Phúc cũng đã kích hoạt bệnh viện dã chiến, lấy Trường Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh để thu dung người bệnh F0. Bệnh viện dã chiến thứ hai đã lên phương án chuẩn bị. Toàn bộ thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc) đã thực hiện cách ly xã hội trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9-5.

Được biết, tỉnh đã xây dựng các kịch bản đối phó với các cấp độ dịch bệnh, từ 0 - 100 ca và từ 100 - 200 ca bệnh; kịch bản điều hành ngân sách và kịch bản kinh tế - xã hội khi số bệnh nhân tăng lên. Đến nay, đã khoanh vùng cách ly tám địa điểm và cách ly xã hội TP Vĩnh Yên, cách ly y tế, phong tỏa Bệnh viện (BV) đa khoa Phúc Yên và BV Y dược cổ truyền Vĩnh Phúc. 

Hiện nay, các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh hằng ngày, vào cả buổi tối, đêm khuya, xuống các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở cách ly tập trung để kiểm tra, động viên. Nhiều cuộc họp BCĐ được tổ chức ban đêm, tại địa bàn, trong BV. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Lê Duy Thành cho biết, Vĩnh Phúc đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các đơn vị quân đội trên địa bàn và các tỉnh lân cận nhằm huy động lực lượng, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ hoạt động truy vết, xét nghiệm, cách ly và điều trị ca bệnh. Vĩnh Phúc cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ hỗ trợ nhân viên y tế điều trị các ca bệnh. 

Còn tại Nghệ An, Phó Trưởng BCĐ, theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh, 21 giờ ngày 6-5, Nghệ An xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên ở xã Quỳnh Lập, thị xã (TX) Hoàng Mai - là bệnh nhân số 3098. Ngay lập tức BCĐ và các địa phương đã bình tĩnh, chủ động triển khai công tác điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch và điều trị tại chỗ. Từ khuya ngày 6 đến 9-5, CDC Nghệ An cùng một số BV và trung tâm y tế trong vùng đã phối hợp các địa phương liên quan của TX Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu tổ chức nhiều tổ công tác “xuyên” đêm, trắng sáng “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Đến trưa 9-5, các nhân viên y tế đã truy vết được 106 F1 và 2.934 F2 liên quan bệnh nhân 3098; đã lấy mẫu 106 F1 và 2.529 F2; đã có kết quản xét nghiệm 97 F1 và 1.374 F2, tất cả đều âm tính lần một với Covid-19. Riêng tại BV Phong da liễu T.Ư Quỳnh Lập, có 561 người liên quan đã lấy mẫu và xét nghiệm toàn bộ và đều cho kết quả âm tính… Ngoài ra, liên quan đến BV K (cơ sở 3) tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội, BCĐ tỉnh Nghệ An và các địa phương đã nhanh chóng truy vết cũng như lấy mẫu xét nghiệm được 581/581 người nhà và bệnh nhân liên quan trở về tỉnh (kể từ ngày 16-4).

Tiến công dịch trên nhiều mặt trận -0
Nhân viên Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức (Vĩnh Phúc) thực hiện nghiêm quy định về đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. 

Người dân tích cực hưởng ứng

Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, chỉ sau một giờ đồng hồ khi bệnh nhân 3098 có kết quả dương tính với Covid-19, BCĐ tỉnh Nghệ An đã họp khẩn với TX Hoàng Mai, chỉ đạo địa phương thực hiện giãn cách xã hội, bắt đầu từ ngày 7-5. Trong đêm 6-5, rất đông người dân ở xã Quỳnh Lập và các xã phụ cận đã đổ xô đến các cửa hàng tạp hóa mua lương thực, thực phẩm như: mì tôm, dầu ăn, nước mắm; giấy vệ sinh... Nhưng đến sáng 7-5 và những ngày sau đó, sau khi được tuyên truyền, vận động cũng như nắm tình hình thực tế, người dân bình tĩnh trở lại, việc mua bán diễn ra bình thường. Ông Nguyễn Chiến Thắng (67 tuổi), ở phường Quỳnh Thiện chia sẻ: Chúng tôi ở gần vùng dịch nên cũng lo ngại. Nhưng tôi cũng khuyên con cháu trong gia đình phải hạn chế ra đường và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K theo quy định của Bộ Y tế. Gia đình có hơn chục người nên nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm tương đối nhiều nhưng tôi nói với vợ chỉ mua thêm một ít đồ khô như mì tôm, dầu ăn, vừng, lạc… 

Những ngày qua, Ban Chỉ huy Quân sự TX Hoàng Mai cùng các tình nguyện viên Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên chăm chút từng suất cơm để đưa tới khu cách ly tập trung trên địa bàn. Nguồn thực phẩm này được tổ hậu cần đặt mua và do một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn quyên góp, ủng hộ. Các tình nguyện viên cũng ủng hộ nhu yếu phẩm hằng ngày cho công dân năm thôn của xã Quỳnh Lập đang thực hiện phong tỏa phòng, chống dịch. Đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân ủng hộ bằng nhu yếu phẩm, tiền mặt cho người dân trong khu cách ly y tế tập trung, tại năm thôn và lực lượng chống dịch. Nhờ đó, người dân bình tĩnh ở trong nhà thực hiện nghiêm 5K theo quy định. Các cửa hiệu kinh doanh đều tạm thời đóng cửa, trừ một số cửa hàng bán nhu yếu phẩm thỉnh thoảng mới mở cửa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. 

Tại tỉnh Ninh Bình, những tưởng sau khi khai mạc “Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021”, du lịch tỉnh sẽ “ấm” lên thì Covd-19 lại bùng phát. Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành vừa bước vào cuộc chạy đua đón khách nội địa lại phải quay về điểm “xuất phát”. Từ ngày 7-5, tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các khu, điểm du lịch tạm dừng đón khách để tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thị Hường, đại diện BQL Khu danh thắng Tràng An cho biết: BQL đã thông báo ngừng đón khách từ sáng 7-5, bố trí người trực, công nhân dọn vệ sinh môi trường, cảnh quan, phun khử khuẩn khu vực bến thuyền, nơi đón khách. Thông tin từ Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, các cơ sở lưu trú du lịch còn được yêu cầu nghiêm túc thực hiện khai báo y tế tại phần mềm “Vietnam Health Declaration”, hướng dẫn cho khách du lịch và lao động tại đơn vị sử dụng ứng dụng “Bluezone”, thực hiện đăng ký và tự đánh giá  an toàn Covid-19 tại địa chỉ https://safe.tourism.com.vn, thực hiện nghiêm khai báo khách lưu trú hằng ngày cho các cơ quan chức năng để tổng hợp, theo dõi. Hiện nay, nhiều khu điểm du lịch ở Ninh Bình đều chấp hành việc tạm dừng đón khách.

Nghiêm khắc và quyết liệt hơn nữa

Tinh thần chung đang được phát huy trong hệ thống chính trị, các ban, ngành, lực lượng, địa phương là tích cực và chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn dịch, khắc phục những bất cập, thiếu sót đã bộc lộ ở một số nơi. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm các trường hợp lơ là, thiếu trách nhiệm, các đối tượng vi phạm quy định về phòng dịch. Được biết, tại Vĩnh Phúc, tuần qua, có bảy cán bộ bị đình chỉ công tác để phục vụ kiểm điểm, sau khi tỉnh, huyện kiểm tra thấy có biểu hiện thiếu trách nhiệm hoặc chưa làm hết trách nhiệm. Các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã xử phạt gần 300 người không đeo khẩu trang, một số hộ kinh doanh không tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh. Công an tỉnh đã khởi tố một trường hợp tổ chức cho người nước ngoài cư trú trái phép và hiện đang điều tra, truy xét 66 người Trung Quốc nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn tỉnh. 

Tại tỉnh Bắc Ninh, ngày 9-5, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BCĐ tỉnh đã thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ huyện Thuận Thành từ 14 giờ và tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh sẽ quyết định thời gian kéo dài cụ thể. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Vương Quốc Tuấn yêu cầu UBND huyện Thuận Thành chủ trì, phối hợp các sở, ngành như Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Y tế, Giao thông vận tải thiết lập ngay các chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ huyện Thuận Thành, thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành. Tỉnh cũng yêu cầu lực lượng công an chủ trì, phối hợp, tham mưu với tỉnh thành lập các chốt liên ngành kiểm soát người và phương tiện ra, vào các quốc lộ trên địa bàn huyện Thuận Thành nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

.