Tăng tốc xét nghiệm nhanh

THẾ PHONG
Thứ Ba, 04-08-2020, 15:11
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Đây là chỉ đạo của GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước sáng 2-8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tính đến tối 1-8, thành phố đã triển khai xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 cho 64.696 người dân trên địa bàn thành phố trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7-2020.

Mở rộng các cơ sở được làm xét nghiệm

10 giờ sáng 1-8, tại Trạm Y tế phường Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) có đông người dân đến làm test nhanh (xét nghiệm nhanh) virus SARS-CoV-2. Họ cùng chung yếu tố dịch tễ là trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7. Chị Nguyễn Thúy Loan, trú tại đường Võ Chí Công cho biết, chị từ Đà Nẵng về từ ngày 23-7, gia đình đi du lịch và không đến các địa điểm có bệnh nhân Covid-19 nhưng vẫn thực hiện test nhanh để sàng lọc nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng. 

Theo ghi nhận của phóng viên, việc test nhanh tại đây rất chuyên nghiệp khiến người dân không mất nhiều thời gian. Mọi người đến đây ngoài công dân Việt Nam còn có nhiều người nước ngoài tạm trú trên địa bàn, đều đeo khẩu trang và thực hiện rửa tay, sát khuẩn. Trước tiên, người dân làm tờ khai, sau đó nhân viên y tế sẽ gọi tên từng trường hợp. Người dân ngồi chờ tại sân Trạm Y tế rộng rãi, thoáng mát, đến lượt sẽ được lấy máu để làm xét nghiệm. Tất cả nhân viên y tế đều có thiết bị bảo hộ hoặc đeo khẩu trang…

Phó Giám đốc CDC TP Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho toàn bộ người dân trở về từ Đà Nẵng tại các trạm y tế trên địa bàn, bảo đảm 100% đối tượng đều được quản lý giám sát và lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Trên địa bàn thành phố, trong số 600 cơ sở có ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) có 10 đơn vị có khả năng làm được xét nghiệm PCR, trong đó có ba bệnh viện tư nhân. Công suất cao nhất của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 3.000 xét nghiệm một ngày.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước sáng 2-8, GS, TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế  cho biết, ngày 1-8, số lượng xét nghiệm đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4 (thời điểm có lượng xét nghiệm rất lớn), tuy nhiên vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ này. Các cơ sở y tế, đặc biệt Sở Y tế, phải tiến hành tập huấn ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn về cách thức lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế và các cơ sở khác.

Các cơ sở y tế có ký hợp đồng bảo hiểm y tế (BHYT) đều phải thực hiện việc xét nghiệm dưới nhiều hình thức (lấy mẫu, gửi về cơ sở có đủ điều kiện...), cơ sở này có thể là Nhà nước, tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội... Phải mở rộng cơ sở được làm xét nghiệm. “Phải triển khai ngay, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở này. Đối tượng cần xét nghiệm đã thống nhất và hướng dẫn rõ, chúng ta phải phát hiện càng sớm càng tốt, phát hiện ổ dịch sớm chừng nào thì khống chế, kiểm soát tốt chừng đó”, GS, TS Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Tăng cường năng lực xét nghiệm

Theo thống kê, lượng người đi/đến Đà Nẵng rất lớn, có khoảng 1,4 triệu người đã từng đi/đến trong một tháng qua (từ ngày 1 đến 29-7), riêng với khu vực ba BV có ca mắc thì có tới 800.000 lượt người đến đây. Quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị các địa phương phải tăng tốc hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt và nhanh hơn nữa. 

Mới đây, Bộ Y tế phối hợp BHXH ban hành hướng dẫn về mặt xét nghiệm. Hiện, cả nước có khoảng 2.500 đơn vị. “Chúng tôi mong muốn xét nghiệm được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Khi người dân có yếu tố nguy cơ đến các cơ sở này sẽ được xét nghiệm và BHYT chi trả”, ông Long nói.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho rằng, nâng cao năng lực xét nghiệm là chiến lược cực kỳ quan trọng trong giai đoạn hiện nay để phát hiện sớm các ca bệnh. Các ca bệnh hiện nay được phát hiện chủ yếu trong bệnh viện (BV). Nếu không phát hiện sớm ca mắc thì sẽ phải tiến hành cách ly toàn bộ BV.

Liên quan vấn đề xét nghiệm, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, hướng dẫn mới nhất về thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19. Cụ thể, các trường hợp thuộc diện được thanh toán gồm: Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm Covid-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng sẽ được bảo hiểm thanh toán.

Về mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế nêu rõ, với dịch vụ số 1735, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn với dịch vụ số 1736, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, ông Nguyễn Nam Liên lưu ý các địa phương, trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm.

.