Hết lòng với nhân dân

Bài & ảnh: ĐINH THÁI
Thứ Tư, 15-09-2021, 15:38
Người dân cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự giúp đỡ của cán bộ tham gia đi chợ.

Chưa có thống kê đầy đủ về số ca nhiễm Covid-19 của các cán bộ địa phương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhưng với họ, dù mắc bệnh vẫn kiên cường vượt qua và lại quay trở lại ngay địa bàn để tiếp tục phục vụ người dân.

Phó Chủ tịch MTTQ phường 13, quận 6 Trần Thị Kim Xuân nhớ lại: Hôm đó, đi trực chốt cảm thấy khó thở, vã mồ hôi nên xét nghiệm thì phát hiện mình đã “dính Covid-19”. 14 ngày điều trị, chị không lo bị bệnh dịch hành hạ mà chỉ đếm ngược để về vì anh em cơ quan đang quá tải. Chị Xuân nhắn nhủ: “Dù trong hoàn cảnh nào, mình luôn lạc quan thì mọi thứ sẽ ổn lại nhanh thôi”. Kết thúc mấy tuần điều trị trong khu điều trị, cách ly, chị Xuân đã trở lại trong niềm vui của anh chị em cơ quan.

Nghỉ lễ 2/9, chúng tôi liên hệ với chị Trần Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 2, quận 3. Chị vừa nói chuyện vừa lựa hàng, xem đơn trong siêu thị khi đang đi chợ thay người dân trong thời gian giãn cách xã hội. 11 cán bộ Hội phối hợp ngày ngày lo “cân gạo, bó rau” khoảng 4.000 hộ dân của hai khu phố tại phường này. Cứ lao vào công việc, tiếp xúc nhiều, chị cũng trở thành “nạn nhân” của dịch Covid-19 lúc nào không hay. “Dù cũng đã cẩn thận lắm rồi nhưng vẫn bị mắc Covid-19. Cũng vì những biểu hiện của dịch không rõ nên mình còn “mang” dịch về nhà và lây sang cho con. Mẹ con chiếu đấu với bệnh một thời gian. Giờ ở cách nhà một đoạn mà mỗi lần nhớ con cũng chỉ toàn gọi điện hoặc đứng trước cửa nhà nhìn vào. Thấy mình có lỗi với chồng con quá!”, chị Tuyết chỉ cười mỉm!

Phỏng vấn Thật, chúng tôi chỉ có thể liên hệ qua điện thoại vì chàng trai này đang điều trị Covid-19 tại bệnh viện. Tô Thành Thật, sinh năm 1985 công tác tại Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh. Thật không nhớ mình nhiễm ở đâu nhưng hôm đó về thấy cơ thể rất mệt nên xét nghiệm kiểm tra. Nhận kết quả, Thật lặng lẽ xếp vội mấy bộ đồ, nhắn tin cho vợ biết. 

Từ ngày thành phố bùng dịch, xác định nguy cơ bị nhiễm lớn nên nhiều tháng qua, hai vợ chồng Thật gửi con cho bà ngoại để lấy cơ quan làm nhà. “3 tại chỗ” nên hơn 6 giờ sáng, Thật đã ngồi vào bàn, hết việc này đến việc khác, có khi tới nửa đêm mới tạm nghỉ tay. Mấy tháng qua, ngày nào cũng gặp con nhưng cũng chỉ qua điện thoại. Những ngày điều trị tại bệnh viện, Thật luôn giữ cho tinh thần lạc quan, thực hiện đúng các yêu cầu của bác sĩ. Anh bảo mong nhanh hết thời gian ở đây để tiếp tục về chiến đấu cùng mọi người, bởi cơ quan vốn đã ít người nay lại càng thêm nhiều việc khi bốn người khác vẫn đang trong thời gian điều trị, cách ly.

Họ, những cán bộ Mặt trận, đoàn thể tự nhận mình không phải là lực lượng tuyến đầu nhưng từ khi dịch bùng phát, tất cả các hoạt động an sinh xã hội, thăm, tặng quà, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đều đến tay họ. Những ngày nghỉ đối với họ là điều rất xa xỉ khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho biết: “Những việc mà cán bộ Mặt trận, đoàn thể các cấp trong thời gian qua được nhân dân hết sức ghi nhận. Nếu như ở tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ ngày đêm tập trung cứu chữa các bệnh nhân thì những cán bộ ở địa phương cũng luôn nỗ lực để “không để bất cứ ai bị bỏ lại phía sau” thông qua các hoạt động an sinh xã hội thiết thực, gần gũi với nhân dân”.

.