Gói cơm ấm tình cộng đồng

Bài & ảnh: HƯƠNG GIANG
Thứ Sáu, 23-10-2020, 09:57
Nhóm thiện nguyện ở TP Đồng Hới (Quảng Bình) nấu cơm cứu trợ cho người dân vùng lũ Lệ Thủy.

Tại Quảng Bình, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, nhiều nhóm thiện nguyện đã góp sức làm nên những bếp cơm từ thiện, đưa những gói cơm, tấm bánh đến với bà con giữa dòng nước lũ. 

Dù đã chủ động ứng phó, song trận lũ đặc biệt lớn đã vượt qua mọi dự đoán và chuẩn bị của hầu hết người dân Quảng Bình. Người dân đã tìm chỗ cao nhất của ngôi nhà để tránh lũ nhưng khi nước dâng quá cao, họ chỉ còn cách dỡ ngói chui lên mái kêu cứu. Thảng thốt, ám ảnh là những tiếng kêu cứu trong đêm bằng điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội của bà con vùng lũ Lệ Thủy và Quảng Ninh. Nước dâng lên mái nhà, điện mất tối đen, nhiều người gọi cho người thân ở xa đề nghị lên facebook để kêu gọi cứu hộ bằng chút pin cuối cùng của điện thoại. Lực lượng chức năng dù hoạt động hết công suất nhưng lũ quá lớn, khó bao phủ hết. 

Qua mạng xã hội, nhiều người ngư dân ở Hải Ninh (Quảng Ninh), Ngư Thủy (Lệ Thủy) quyết định dùng thuyền đi biển của mình để đi cứu người. Từ một, rồi hai và nhiều người khác nữa, từ phong trào tốt bụng tự phát, chính quyền địa phương quyết định lựa chọn những chiếc thuyền tốt, các nam giới khỏe để lên đường đi cứu hộ. 

Việc cứu hộ hoàn thành cũng là lúc người dân đói rét vì ngâm trong lũ nhiều ngày. Nhiều nhóm thiện nguyện, các bạn trẻ đã kêu gọi nhau cùng đóng góp để nấu cơm, hỗ trợ thực phẩm cho bà con vùng lũ. Chỉ sau vài giờ chia sẻ trang mạng xã hội, các nhóm thiện nguyện tại thành phố Đồng Hới và các vùng chưa bị ảnh hưởng lũ lụt hưởng ứng rất đông. Anh Trần Cương, Giám đốc Công ty du lịch Nettin là người đầu tiên đứng ra vận động, nấu hàng trăm suất ăn để chuyển về vùng lũ cho bà con nhân dân và các lực lượng tham gia cứu hộ. Chị Tạ Thị Diệu Hằng, một thành viên trong nhóm thiện nguyện cho biết, từ 4 giờ sáng 19-10, nhóm đã tập trung tại nhà hàng Phương Mận ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới để nấu cơm thiện nguyện. Khoảng 30 người tham gia nấu cơm, trong đó có nhiều cô giáo, sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố. Ngoài sự trợ giúp về sức người, nhóm của họ còn nhận được tiền ủng hộ từ nhiều mạnh thường quân. Khoảng 9 giờ, 500 suất cơm đóng hộp ấm nóng được ca-nô của bộ đội, công an chuyển tới bà con ở vùng ngập sâu hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh. Chị Diệu Hằng cho biết, nhóm của chị dự kiến nấu 10 nghìn suất ăn liên tục trong những ngày tới. Thậm chí, ngay cả khi hết lụt, nếu có sự ủng hộ từ mọi người và đồng bào còn cần giúp đỡ, các thành viên sẵn sàng tiếp tục hoạt động thiện nguyện này. 

Bà Nguyễn Thị Thương ở phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới ngày 20-10 đã nấu 1.000 suất cơm từ thiện. Ngày đầu, bà nấu cơm từ thiện từ chính gạo và thức ăn của nhà mình rồi thuê xe chở đến vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh. Chia sẻ với việc làm ý nghĩa của bà, nhiều người quen biết hoặc bà con trong cùng tiểu khu người góp gạo, người góp tiền, người tham gia cùng nấu nướng, chế biến. Nhờ thế, số lượng suất ăn từ bếp từ thiện của bà Thương cũng tăng lên 1.900 suất. Nhiều chủ xe khi được bà Thương liên hệ thuê để chở cơm đến vùng lũ đã không nhận tiền. Có anh nói: “Góp một chút với bà ủng hộ đồng bào vùng lũ rứa là vui rồi”. Bà chia sẻ chân tình: “Tui nấu đến khi mô bà con vùng lũ không cần nữa thì thôi”.

.